• Xứ Quảng Nam xưa: Cư dân Chăm trên đất Quảng Nam xưa
 • Đạo sắc thần cổ nhất Gia Lai
 • Thanh âm vang vọng giữa đại ngàn

Xứ Quảng Nam xưa: Cư dân Chăm trên đất Quảng Nam xưa

Vào thời kỳ Tần - Hán, cũng như các bộ của quốc gia Âu - Lạc ở phía bắc (nay là Bắc bộ và Bắc Trung bộ), vùng đất phía nam đèo Ngang đã lệ thuộc sự cai trị của phong kiến Trung Hoa, ít ra là trên danh nghĩa.

Đạo sắc thần cổ nhất Gia Lai

(GLO)- Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, không kể sưu tập tư nhân, Gia Lai còn lưu giữ 26 sắc thần, phân bố tập trung trong các đình làng trên địa bàn An Khê và Đak Pơ. Trong số này, có niên đại xưa nhất là sắc hợp phong cho thần Bạch Mã và thần Thành Hoàng năm 1880 thời Vua Tự Đức được lưu giữ tại đình An Khê.

Thanh âm vang vọng giữa đại ngàn

Theo phong tục tập quán từ bao đời nay, người Mông tại tỉnh Yên Bái thích ở trên những triền non cao của đại ngàn, để đón những dải nắng vàng được sớm hơn, hứng những giọt sương đêm đọng trên lá thêm phần nặng hạt. Ban ngày người Mông làm việc hết mình, tối về lại say sưa bên bát rượu ngô, điệu múa khèn cùng âm thanh độc đáo mà nhạc cụ này mang lại.

 • Khai mạc Hội thi Văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số thị xã Ayun Pa lần thứ II Khai mạc Hội thi Văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số thị xã Ayun Pa lần thứ II
  (GLO)- Sáng 17-6, tại Quảng trường 19-3, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi Văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ II năm 2022. Tham dự đại diện Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo UBND, các ban, ngành thị xã.
 • Vài chi tiết chưa chính xác ở Khu lưu niệm lịch sử huyện Krông Pa Vài chi tiết chưa chính xác ở Khu lưu niệm lịch sử huyện Krông Pa
  (GLO)- Chúng tôi đến xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) vào một ngày giữa tháng 6. Trời nóng như nung, nhưng những vạt cỏ xanh mướt, hồ sen tươi mới dưới chân cầu kiều ở khu lưu niệm lịch sử của huyện đã thực sự mang lại cảm giác gần gũi và dễ chịu. Điều đáng tiếc, nếu có thể nói như vậy, tại khu lưu niệm này, còn có chi tiết lịch sử chưa hoàn toàn chính xác.
 • Báo chí cùng bảo vệ di sản Báo chí cùng bảo vệ di sản
  Những câu chuyện di sản dù rực rỡ, hay đáng tiếc được kể trên báo chí, cũng giúp di sản - công chúng - nhà quản lý gần nhau hơn.
 • Vị Vị "thần đèn cổ" Nguyễn Hữu Triết và những 'tâm huyết một đời người' dang dở
  Linh mục Nguyễn Hữu Triết được nhiều người biết đến là một trong những nhà sưu tập cổ vật hàng đầu ở Việt Nam với gần 30 năm tâm huyết với nghề. Vì vậy, tin buồn về sự ra đi của ông đã làm nhiều người bàng hoàng.
 • Dựa vào cộng đồng để bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dựa vào cộng đồng để bảo tồn, phát huy giá trị di sản
  (GLO)- Từ năm 2011 đến nay, ngành Văn hóa Gia Lai đã kiểm kê 456 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể. Toàn tỉnh có 3 di sản được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 23 nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực này được vinh danh qua 2 đợt xét tặng danh hiệu.
 • Hội thảo về nghề tạc tượng gỗ dân gian Gia Lai Hội thảo về nghề tạc tượng gỗ dân gian Gia Lai
  (GLO)- Sáng 13-6, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai diễn ra hội thảo khoa học "Xác định giá trị cốt lõi, tinh hoa, đặc trưng của nghề mộc tượng gỗ dân gian Gia Lai" do Thạc sĩ Nông Bàng Nguyên làm chủ nhiệm, Văn phòng Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan chủ trì.
 • Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ, quảng bá di sản Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ, quảng bá di sản
  (GLO)- Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ và quảng bá di sản văn hóa là giải pháp ưu việt trong thời đại số hóa. Với tiềm năng, giá trị to lớn về di sản văn hóa và không gian phân bổ rộng, Gia Lai tích cực triển khai giải pháp bảo tồn và quảng bá một cách hiệu quả.
 • Dấu ấn văn hóa Chăm Pa nơi hạ lưu sông Ba Dấu ấn văn hóa Chăm Pa nơi hạ lưu sông Ba
  (GLO)- Dọc bờ sông Ba về phía hạ lưu, còn đó những vết tích của Vương triều Chăm Pa xưa. Phế tích tháp Bang Keng (xã Krông Năng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) ẩn mình bên dòng sông huyền sử cùng hiện vật Chăm hiếm quý còn hiện hữu trong đời sống người Jrai bản địa là minh chứng cho thấy vùng đất này từng in hằn dấu chân hành hương của người Chăm cổ xưa.
 • Về Ia Yeng ngắm nhà sàn kiểu mới Về Ia Yeng ngắm nhà sàn kiểu mới
  (GLO)- Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, nhiều hộ dân ở xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) gom góp của cải dựng lên ngôi nhà sàn cho gia đình. Đó là những ngôi nhà sàn 2-3 tầng to đẹp theo phong cách hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét đặc trưng văn hóa Jrai.
 • Đôi điều về mẫu hệ Tây Nguyên Đôi điều về mẫu hệ Tây Nguyên
  (GLO)- Những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, tôi mới ra trường, lên công tác tại Tây Nguyên. Buôn làng lúc ấy lạ và đẹp hút hồn. Nền nếp gia đình, sinh hoạt văn hóa còn nguyên vẹn bản sắc truyền thống. Tất cả những điều tôi nghe thấy cứ ghim mãi trong lòng thành ký ức về miền đất mẫu hệ một thời may mắn được trải nghiệm.
 • Những chuyện kỳ thú về Những chuyện kỳ thú về "Vua gió"
  (GLO)- Vua Gió-tiếng Jrai là Pơtao Angin. Bởi làm "vua" của gió nên suốt đời "ngài" phải đi bộ nếu không sẽ bị… gió gọi đi. Và có lẽ vì quan niệm nước, lửa và gió không thể dung hòa nên dù cùng sống gần nhau, cùng làm một việc là cầu trời cho mưa thuận gió hòa, Vua Gió phải kiêng không được giáp mặt Vua Nước (Pơtao Ia) và Vua Lửa (Pơtao Apui).
 • Kbang: Tìm hướng đi mới cho thổ cẩm truyền thống Kbang: Tìm hướng đi mới cho thổ cẩm truyền thống
  (GLO)- Từ Dự án "Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm Bahnar ở xã Kông Lơng Khơng" được Hội đồng Anh tài trợ, chị Trần Thị Bích Ngọc và cộng sự đang nỗ lực lưu giữ nét đẹp của thổ cẩm truyền thống, đồng thời phát triển sản phẩm hàng hóa nhằm tăng thu nhập cho đồng bào Bahnar tại địa phương.
 • Đình Chí Công: Nơi thờ thần núi ở Đak Pơ được vua công nhận Đình Chí Công: Nơi thờ thần núi ở Đak Pơ được vua công nhận
  (GLO)- Trong chuyến nghiên cứu, khảo sát thực tế tại thị xã An Khê nhằm phục vụ đề tài khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán-Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai", nhóm cán bộ của Bảo tàng tỉnh đã tới thăm đình Chí Công (xã Cư An, huyện Đak Pơ). Đây là ngôi đình thờ thần núi duy nhất tại Gia Lai và được các vua triều Nguyễn sắc phong công nhận.
 • Mảnh giấy cũ ở An Khê trường: Tài liệu quý về lịch sử Mảnh giấy cũ ở An Khê trường: Tài liệu quý về lịch sử
  (GLO)- Trong chuyến khảo sát, sưu tầm di sản văn tự Hán-Nôm tại An Khê trường đầu tháng 5 vừa qua, chúng tôi đã được Ban nghi lễ cho phép xem các giấy tờ được lưu giữ tại đây. Khi hòm sắc phong được mở ra, bên cạnh 3 đạo sắc thần đã được một số người biết đến là sắc phong các năm: 1880, 1909, 1911 thì còn 1 mảnh giấy màu đỏ son ghi 13 dòng chữ được gấp lại nhưng chưa từng được công bố nội dung.
 • Cuộc Cuộc "hội ngộ Đăm Noi"
  (GLO)- Tây Nguyên cuối tháng 5, xen giữa những trận mưa dài vẫn có thời khắc nắng đẹp. Vì là những người "xưa cũ" của Ty Văn hóa-Thông tin (VHTT) Gia Lai-Kon Tum nên chúng tôi may mắn được tháp tùng "cơn gió" nghĩa tình từ Hà Nội "ùa" theo chị Phạm Thị Hà vào Pleiku để tìm đến "người xưa", có tên là Khuyên Đông (Y Đông), ở tận vùng biên giới Đức Cơ và được chứng kiến "cuộc hội ngộ Đăm Noi" vô cùng xúc động.
 • Từ Từ "vua gạo" đến "vua rượu" xứ Đông Dương
  Với mục đích vạch trần chế độ độc quyền rượu "thất nhân tâm" vào loại bậc nhất trong nền cai trị của thực dân Pháp suốt 30 năm ở Đông Dương, nhưng nhờ cách viết tài hoa của mình, tác giả Gerard Sasgas đan xen trong sách Độc quyền rượu và chế độ thuộc địa Pháp ở Đông Dương (do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành) cả bề dày văn hóa, lịch sử, khoa học kỹ thuật xứ này.
 • Hoàn thành Dự án Hoàn thành Dự án "Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm Bahnar" ở xã Kông Lơng Khơng
  (GLO)- Sau 5 tháng triển khai, Dự án "Bảo tồn và phát triển dệt thổ cẩm Bahnar ở xã Kông Lơng Khơng" (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành. Đây là 1 trong 4 dự án tại tỉnh Gia Lai được Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ.
 • Pleiku: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Pleiku: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
  (GLO)- Với nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã từng bước bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Jrai.
 • Tính thiêng của cồng chiêng Tây Nguyên Tính thiêng của cồng chiêng Tây Nguyên
  (GLO)- Trong văn hóa truyền thống và tín ngưỡng đa thần của đồng bào Tây Nguyên thì cồng chiêng không phải là nhạc cụ đơn thuần mà chứa đựng yếu tố tâm linh, tức là có linh hồn, cần được bảo vệ và tôn trọng.
 • "Biến di sản thành tài sản"
  (GLO)- Tỉnh Gia Lai vừa đón nhận 3 danh hiệu, bằng xếp hạng: Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng được UNESCO vinh danh là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt; Di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia. 3 "viên ngọc" cùng lúc đính vào chiếc "vương miện" của vùng đất Bắc Tây Nguyên là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực bảo tồn của địa phương trong những năm qua. Nhưng câu hỏi đặt ra là phải làm gì để chúng tiếp tục tỏa sáng?
 • Phát hiện di tích hang động có dấu tích người tiền sử ở Bắc Kạn Phát hiện di tích hang động có dấu tích người tiền sử ở Bắc Kạn
  Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê.
 • Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
  Ngày 24/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khởi động thực hiện dự án "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk".
 • Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau
  (GLO)- Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Jrai, Bahnar. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
 • An Khê: Hội thảo khoa học An Khê: Hội thảo khoa học "Quần thể di tích ấp Tây Sơn Nhì-Cửu An"
  (GLO)- Ngày 17-5, UBND thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý cho hồ sơ khoa học "Quần thể di tích ấp Tây Sơn Nhì-Cửu An".
 • Vùng đất giàu trầm tích lịch sử Vùng đất giàu trầm tích lịch sử
  (GLO)- Các huyện Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê nằm bên sườn Đông của dãy Trường Sơn, trên bậc thềm chuyển tiếp giữa cao nguyên và duyên hải Trung Bộ có dòng sông Ba chảy ngang qua. Việc các nhà khảo cổ học khai quật, phát lộ hệ thống phức hợp di tích sơ kỳ Đá cũ, dấu tích của tộc người cổ đã làm giàu thêm trầm tích của vùng đất này.
 • Chủ tịch Hội Khảo cổ học Tống Trung Tín: Rộc Tưng-Gò Đá có thể trở thành di sản thế giới Chủ tịch Hội Khảo cổ học Tống Trung Tín: Rộc Tưng-Gò Đá có thể trở thành di sản thế giới
  (GLO)- "Những phát hiện khảo cổ học ở thung lũng An Khê (tỉnh Gia Lai) đã bổ sung vào bản đồ sơ kỳ Đá cũ của thế giới và con đường hình thành văn hóa đầu tiên của nhân loại, được Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga bổ sung vào nội dung của tập 3 Lịch sử thế giới. Với giá trị mang tầm quốc tế, di tích Rộc Tưng-Gò Đá cần được nâng cấp ngay lập tức thành di tích quốc gia đặc biệt để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới"-Phó Giáo sư-Tiến sĩ Tống Trung Tín-Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam kiến nghị trước Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia trong chuyến khảo sát mới đây tại Gia Lai.
 • Giữ lấy sự đa dạng văn hóa của đồng bào Giữ lấy sự đa dạng văn hóa của đồng bào
  Tính đa dạng văn hóa của văn hóa các tộc người làm nên bức tranh đa sắc của văn hóa dân tộc. Cần tôn trọng và bảo vệ sự đa dạng văn hóa trong nhận thức và quan niệm của người xây dựng chính sách và thực hiện chính sách ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Điều này góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững văn hóa.
 • Đồ vật xưa cũ gợi nhớ miền ký ức Đồ vật xưa cũ gợi nhớ miền ký ức
  (GLO)- Với nhiều người thì việc sưu tầm đồ cũ, đồ cổ là "gàn dở" khi bỏ công sức và khối tài sản lớn để mang về những vật… vô tri. Tuy nhiên, những con người ấy vẫn miệt mài, thầm lặng, say sưa với đam mê níu giữ một miền ký ức, một không gian tinh thần xưa cũ mà lịch sử không thể quay trở lại.
 • Hải Phòng trưng bày 12 bảo vật Quốc gia từ thời nhà Lý, nhà Mạc Hải Phòng trưng bày 12 bảo vật Quốc gia từ thời nhà Lý, nhà Mạc
  Ngày 6.5, Sở Văn hóa thể thao Hải Phòng đã tổ chức họp báo để thông báo về lễ công bố và trưng bày 12 bảo vật Quốc gia vào ngày 8.5 tới.
 • Một người Quảng Ngãi năm 1988 ra vườn vô tình nhặt được đồ cổ là chiếc ấn đồng, hé lộ điều gì? Một người Quảng Ngãi năm 1988 ra vườn vô tình nhặt được đồ cổ là chiếc ấn đồng, hé lộ điều gì?
  Chiếc ấn đồng Thừa tuyên sứ ty được tìm thấy tại thành Châu Sa (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) hé mở nhiều thông tin quan trọng.
 • Thừa Thiên - Huế: Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Thừa Thiên - Huế: Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt
  Là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang, có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử và hàng trăm lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, văn hoá Huế, Thừa Thiên - Huế thực sự là nơi hội tụ các tiềm năng, thế mạnh để trở thành thành phố Festival, trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước và của châu Á trong tương lai không xa.
 • Người Jrai ở xã Ia Pếch tổ chức lễ cúng rừng Người Jrai ở xã Ia Pếch tổ chức lễ cúng rừng
  (GLO)- Ngày 30-4, dưới cánh rừng Rông O, UBND xã Ia Pếch (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phối hợp với dân làng Dê Chí tổ chức lễ cúng rừng theo nghi thức truyền thống của người Jrai.
 • Lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui: Cơ hội quảng bá văn hóa bản địa Lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui: Cơ hội quảng bá văn hóa bản địa
  (GLO)- Với niềm tin vào sức mạnh của Vua Lửa và thanh gươm thần, lễ cúng cầu mưa đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng kéo dài hàng thế kỷ của đồng bào Jrai huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai). Việc kết hợp lễ hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, kết nối với các điểm tham quan, du lịch đã tạo cơ hội quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc tại chỗ đến với du khách gần xa.
 • Những nghệ nhân tâm huyết ở Mang Yang Những nghệ nhân tâm huyết ở Mang Yang
  (GLO)- Trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) có không ít nghệ nhân dành cả cuộc đời cho việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian của dân tộc mình.
 • Phú Thiện sẵn sàng cho lễ cúng cầu mưa Phú Thiện sẵn sàng cho lễ cúng cầu mưa
  (GLO)- Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tiếp tục tổ chức lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui. Hiện các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sự kết hợp giữa du lịch sinh thái-du lịch tâm linh-du lịch di sản hứa hẹn sẽ làm hài lòng du khách đến tham quan, trải nghiệm.
 • Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia khảo sát tại Gia Lai Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia khảo sát tại Gia Lai
  (GLO)- Sáng 27-4, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia do Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Lưu Trần Tiêu-Chủ tịch hội đồng làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế một số di tích tại Gia Lai.
 • Hội thảo khoa học di tích lịch sử Hội thảo khoa học di tích lịch sử "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974"
  (GLO)- Ngày 26-4, tại Hội trường 15-9 (thị trấn Chư Prông), UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thảo khoa học di tích lịch sử "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974".
 • Nhà Rông cao 30m của Việt Nam lên báo danh tiếng Mỹ Nhà Rông cao 30m của Việt Nam lên báo danh tiếng Mỹ
  Trong văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Tây Nguyên, nhà rông có vị trí đặc biệt quan trọng. Được ví như "nóc nhà" của đại ngàn, đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa chung của dân làng.
 • "Ai cũng có thể đóng góp cho văn hóa"
  (GLO)- Gần 15 năm công tác trong ngành Văn hóa, anh Rcom Heo (buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) bất ngờ chọn ngã rẽ khác. Người nghệ sĩ của làng ấy quan niệm, ai cũng có thể đóng góp cho văn hóa dù ở bất cứ cương vị nào.
 • Israel phát hiện những cổ vật hiếm niên đại 1.500 năm trước đây Israel phát hiện những cổ vật hiếm niên đại 1.500 năm trước đây
  Ngày 21/4, Cơ quan quản lý thiên nhiên và các công viên của Israel (NPA) cho biết các nhà khảo cổ học của nước này đã tìm thấy một chiếc khuyên tai và một chiếc dĩa có niên đại khoảng 1.500 năm trước.
 • Độc đáo chương trình trưng bày và biểu diễn áo dài Việt Nam tại Yên Tử Độc đáo chương trình trưng bày và biểu diễn áo dài Việt Nam tại Yên Tử
  Chương trình có sự tham gia trình diễn của các đại biểu là đại sứ các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nghệ sỹ, người mẫu và quần chúng, với 12 bộ sưu tập của 12 nhà thiết kế.
 • Rộn ràng mùa ăn trâu Rộn ràng mùa ăn trâu
  Lễ hội ăn trâu (hay còn gọi là lễ đâm trâu, hiến sinh trâu) của người M'nông nói riêng, của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung là một lễ hội truyền thống được lưu truyền từ lâu đời. Lễ hội xuất phát từ niềm tin vào thế giới thần linh, con người muốn nhờ các vị thần linh che chở, tha thứ và giúp đỡ thì phải có vật tế thần. Và con trâu là con vật quý giá để hiến tế thần linh.
 • Phục dựng lễ Phục dựng lễ "Cúng năm mới" của đồng bào Bahnar: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống
  (GLO)- Tại xã Đak Tơ Pang, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức phục dựng nghi thức lễ "Cúng năm mới" của đồng bào Bahnar. Tại đây, đồng bào dân tộc Bahnar tại các buôn làng trên địa bàn đã mang đến các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc.
 • Bảo tồn văn hóa cồng chiêng Bảo tồn văn hóa cồng chiêng
  Tỉnh Kon Tum có hơn 40 thành phần dân tộc; trong đó, có 7 DTTS tại chỗ là Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ-Triêng, Hrê, Brâu và Rơ Măm. Với đồng bào DTTS, cồng chiêng và múa xoang là hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần mỗi khi cộng đồng bước vào lễ hội. Nét văn hóa này cũng đã và đang được đồng bào DTTS bảo tồn, gìn giữ, phát huy.
 • Xếp hạng thêm 7 di tích cấp quốc gia Xếp hạng thêm 7 di tích cấp quốc gia
  Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã ban hành các Quyết định về việc xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với 7 di tích tại các địa phương trong cả nước, đồng thời bổ sung thêm 1 di tích vào quần thể di tích đã được xếp hạng.
 • Vang vọng thanh âm đại ngàn Vang vọng thanh âm đại ngàn
  (GLO)- Là sự kiện văn hóa quy mô được tổ chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ sau các đợt dịch Covid-19, Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ nhất đã được đông đảo nghệ nhân hưởng ứng, người dân đón đợi. Đêm 19-4, Ngày hội đã khai mạc tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) trong không khí rộn rã, tươi vui, đúng như tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.
 • Chiêm ngưỡng 2 cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ được hiến tặng cho Huế Chiêm ngưỡng 2 cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ được hiến tặng cho Huế
  Theo đánh giá của khách tham quan, nhìn trực tiếp 2 cổ vật triều Nguyễn trúng đấu giá hàng chục tỷ đồng ở nước ngoài đẹp hơn nhiều so với những hình ảnh mà nhà đấu giá từng công bố.
 • Thừa Thiên-Huế: Tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn Thừa Thiên-Huế: Tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn
  Trải qua 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế những di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt; trong đó, những cổ vật thực sự là những di sản vô giá.
 • Neo giữ dáng hình độc mộc Neo giữ dáng hình độc mộc
  (GLO)- Trước nguy cơ thuyền độc mộc có thể biến mất trên dòng Pô Cô, một dự án bảo tồn đang được triển khai để neo giữ những dáng hình thân thương từng xuôi ngược bao năm nơi dòng sông lịch sử.
 • Nhà rông xã Ia Chía xuống cấp nghiêm trọng Nhà rông xã Ia Chía xuống cấp nghiêm trọng
  Nhà rông là biểu tượng văn hóa đặc trưng của Tây Nguyên hùng vĩ, là nơi tụ họp người dân trong các sinh hoạt chung.
 • Kông Chro: Phục dựng nghi lễ Kông Chro: Phục dựng nghi lễ "Cúng năm mới"
  (GLO)- Sáng 15-4, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) phục dựng nghi lễ "Cúng năm mới" của đồng bào Bahnar tại làng Đak Hway (xã Đak Tơ Pang).
 • Tên đất, tên làng trong tâm thức người Bahnar Tên đất, tên làng trong tâm thức người Bahnar
  (GLO)- Từ xa xưa, những địa danh sông núi ở cao nguyên Kon Hà Nừng được đồng bào Bahnar xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) chọn đặt tên cho nơi mở đất, lập làng. Theo dòng chảy thời gian, những tên đất, tên làng ấy đi vào lịch sử như một cách nhắc nhở thế hệ sau không bao giờ quên nguồn gốc của quê hương.
 • Kông Chro: Đồng bào Bahnar chung tay bảo tồn nhà rông Kông Chro: Đồng bào Bahnar chung tay bảo tồn nhà rông
  (GLO)- Những năm qua, đồng bào Bahnar ở huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) chung tay đóng góp kinh phí và ngày công để trùng tu, xây dựng nhiều nhà rông khang trang, to đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa ở cơ sở.
 • Cúng Thanh minh-nét đẹp văn hóa Việt Cúng Thanh minh-nét đẹp văn hóa Việt
  (GLO)- Vào dịp tháng 3 Âm lịch hàng năm, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai lại cùng nhau sửa soạn mâm cúng Thanh minh với ước vọng đoàn kết, bình an. Nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc đã góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm.
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
  Thật khó xác định được tín ngưỡng thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương có thời điểm nào. Từ tín ngưỡng dân gian thờ cúng tổ tiên được hóa thân vào một biểu tượng mang tính quốc gia, hình thành cùng quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Buổi đầu là tín ngưỡng mang tính dân gian của cộng đồng dân cư sống trong các làng xã quanh vùng đất sau này được tôn vinh là Đất Tổ (nay là Phú Thọ) sau lan tỏa rộng cùng với quá trình hình thành lãnh thổ và cộng đồng quốc gia.
 • Tự hào về cội nguồn dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh Tự hào về cội nguồn dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh
  (GLO)- Có lẽ Việt Nam là quốc gia duy nhất có ngày Quốc giỗ-Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là ngày trọng đại và thiêng liêng đối với mọi nhà, mọi người. Bởi vậy, hễ là người Việt dù có đi đâu về đâu cũng luôn nhớ câu của cha ông căn dặn: "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba/Khắp miền truyền mãi câu ca/Nước non vẫn nước non nhà nghìn năm".
 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Nhớ về nguồn cội, kết nối tương lai Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Nhớ về nguồn cội, kết nối tương lai
  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương mang bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai.
 • Vụ mang máy đào vào tôn tạo tháp Chăm ngàn năm tuổi ở Bình Định: Vi phạm Luật Di sản văn hóa Vụ mang máy đào vào tôn tạo tháp Chăm ngàn năm tuổi ở Bình Định: Vi phạm Luật Di sản văn hóa
  Ngày 8-4, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định, trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, việc đưa máy đào vào thi công trong vùng lõi khu vực bảo vệ vòng 1 tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản văn hóa, cần đình chỉ dự án.
 • Dân làng nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Dân làng nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
  (GLO)- "Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm lịch) năm nay, cùng với cả nước, 44 dân tộc anh em trong tỉnh lại hướng về đất Tổ để nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với tấm lòng thành kính"-ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.
 • Lễ hội Đình Hùng Lô là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Đình Hùng Lô là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
  Việc công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch đầy tiềm năng của làng cổ ven đô thành phố Việt Trì.
 • .
.
Ra mắt Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

Ra mắt Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 4-7, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XVI (mở rộng), Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố Quyết định số 591-QĐ/TU ngày 28-6-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và ra mắt Ban Chỉ đạo.

.