.
.

Tìm được chứng cứ lừa đảo trong vụ 36 container hạt điều bị mất kiểm soát

Thứ Sáu, 25/03/2022, 11:17 [GMT+7]
.
Ngày 24-3, trả lời VnExpress, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh cho biết, tới nay hãng tàu Cosco đã nhận được một bộ chứng từ gốc của một container từ người mua đến lấy hàng. Khi người này tới nhận hàng, các cơ quan chức năng đã giữ lại hàng, không giao. Còn bộ chứng từ sau đó được đem đi kiểm tra và xác nhận là thật.
 
 
Theo Tham tán Nguyễn Đức Thanh, đây chính là chứng cứ đầu tiên và quan trọng để các cơ quan tố tụng của Việt Nam và Italy khởi động nhanh quy trình điều tra vụ việc lừa đảo giá trị lớn của nhóm người nước ngoài với doanh nghiệp Việt.
 
Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cũng cho rằng dấu hiệu lừa đảo của các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng lộ diện, các chiêu thức trong giao dịch ngân hàng giữa người mua và người bán rất tinh vi. Các bộ chứng từ gốc đã được trả lại theo như phản hồi của ngân hàng bạn, nhưng bằng cách nào đó người mua đã tìm cách lấy chúng thông qua một đầu mối bất kỳ.
 
Hiện Hiệp hội vẫn kết hợp với các bên liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp. Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ làm việc với các hãng tàu để lấy lại quyền sở hữu các container cho doanh nghiệp Việt. Đồng thời, Thương vụ sẽ kết nối với các Việt kiều tại Italy có kho xưởng để lưu kho với chi phí rẻ; hỗ trợ tìm kiếm các nhà phân phối uy tín ở châu Âu để bán lại lô hàng ngay sau khi họ nắm quyền kiểm soát. Hiện nay, các container được Cơ quan Cảnh sát Italy ra lệnh phong tỏa, không cho bất kỳ ai ra cảng lấy hàng để doanh nghiệp Việt củng cố chứng cứ nắm lại quyền sở hữu chúng.
 
Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: TTXVN
Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: TTXVN
 
Theo Báo Điện tử Chính phủ, kể từ khi doanh nghiệp báo cáo sự việc về lô hàng container xuất khẩu hạt điều sang Italy có dấu hiệu bị lừa đảo (ngày 5-3), Thương vụ Việt Nam tại Italy đã ngay lập tức đến cảng biển Genova (phía bắc Italy) để xử lý vụ việc. Cùng lúc, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã gửi Công hàm tới các Bộ Ngoại giao và Hợp tác kinh tế, Bộ Kinh tế-Tài chính, các cơ quan cảng biển, hải quan, cảnh sát kinh tài, phòng thương mại khu vực, Hãng vận tải DHL, ngân hàng... để thông báo vụ việc này và phối hợp hỗ trợ.
 
Đến ngày 8-3, Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Italy mới nhận được công văn của Hiệp hội Điều Việt Nam về việc có gần 10 công ty xuất khẩu Việt Nam đã xuất đi 100 container cho nhóm công ty lừa đảo Italy trị giá cả ngàn tỷ đồng. Ngay lập tức, Thương vụ triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp giữ lại ngay các bộ hồ sơ gốc chưa gửi; bộ nào gửi Hãng vận tải DHL rồi phải yêu cầu gửi trả lại ngay; bộ nào đã bị nhóm người xấu nhận, phải báo chi tiết tên người nhận, thời gian và địa điểm nhận để tìm cách truy vết.
 
"Đến nay, chỉ còn khoảng 30 container bị mất kiểm soát với bộ chứng từ, trị giá mỗi container khoảng 200.000 USD, tổng cộng khoảng 6 triệu USD, tương đương khoảng 130 tỷ đồng. Như vậy đã giảm nguy cơ thiệt hại lớn từ gần ngàn tỷ đồng xuống còn 130 tỷ đồng"-ông Nguyễn Đức Thanh cho biết.
 
Tuy nhiên, Thuơng vụ cho rằng vẫn còn nhiều rủi ro liên quan lô hàng 36 container này là phải đòi được chứng từ gốc hoặc phải có phán quyết của các cơ quan Tòa án Italy mới có thể trả lại sở hữu cho người xuất khẩu Việt Nam, bán cho người mua khác.
 
PHƯƠNG VI (tổng hợp)
 
.