• Xôn xao hương rừng
 • Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn trong dịp Gia Lai kỷ niệm 90 năm
 • An Khê: Một số cụm đình, miếu, khu tưởng niệm đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Xôn xao hương rừng

(GLO)- Tôi hay bị lạc vào cảm xúc hỗn độn mỗi khi có dịp ở giữa một rừng cây. Khi xung quanh tôi là những thân cây lớn bé, tầng tầng lớp lớp quấn lấy nhau trong một quần thể thực vật biếc xanh từ mặt đất lên đến tận vòm cao.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn trong dịp Gia Lai kỷ niệm 90 năm

(GLO)- Thời điểm này, một chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, triển lãm đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5) và 90 năm Ngày thành lập tỉnh (24-5), hứa hẹn mang đến không khí hết sức rộn ràng, vui tươi.

An Khê: Một số cụm đình, miếu, khu tưởng niệm đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

(GLO)- Sáng 17-5, UBND thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với một số cụm đình, miếu, khu tưởng niệm trên địa bàn.

 • Chủ tịch Hội Khảo cổ học Tống Trung Tín: Rộc Tưng-Gò Đá có thể trở thành di sản thế giới Chủ tịch Hội Khảo cổ học Tống Trung Tín: Rộc Tưng-Gò Đá có thể trở thành di sản thế giới
  (GLO)- "Những phát hiện khảo cổ học ở thung lũng An Khê (tỉnh Gia Lai) đã bổ sung vào bản đồ sơ kỳ Đá cũ của thế giới và con đường hình thành văn hóa đầu tiên của nhân loại, được Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga bổ sung vào nội dung của tập 3 Lịch sử thế giới. Với giá trị mang tầm quốc tế, di tích Rộc Tưng-Gò Đá cần được nâng cấp ngay lập tức thành di tích quốc gia đặc biệt để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới"-Phó Giáo sư-Tiến sĩ Tống Trung Tín-Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam kiến nghị trước Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia trong chuyến khảo sát mới đây tại Gia Lai.
 • Hoài niệm tháng 5 Hoài niệm tháng 5
  (GLO)- Vào cái tuổi U70, nhiều đêm tôi thao thức, khó có giấc ngủ xuyên suốt từ tối đến sáng, không vì lo toan sự sống và cái chết, không vì giàu nghèo hay điều tiếng trắc ẩn. Sự thiếu ngủ trong tôi lạ đời lắm: Dành thời gian hoài niệm tháng 5.
 • Trời ươm nắng Trời ươm nắng
  Ngày đi học hát bài "Mưa hồng" của Trịnh Công Sơn, tôi thấy hay nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa của ca từ. 'Trời ươm nắng cho mây hồng, mây bay qua em nghiêng sầu...'.
 • Lời của rừng Lời của rừng
  (GLO)- Trong tác phẩm "Lời của rừng", thông điệp hãy chung tay bảo vệ rừng xanh được tác giả Khánh Vĩ thể hiện một cách khéo léo, đầy chất thơ: "Xin đừng làm đau rừng thêm/Nỗi buồn chạm phía bên thềm lối xưa".
 • Phê duyệt Điều lệ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Phê duyệt Điều lệ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 584/QĐ-TTg ngày 13/5/2022 phê chuẩn Điều lệ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.
 • Giá trị lịch sử-văn hóa nổi bật của các di tích sơ kỳ Đá cũ An Khê Giá trị lịch sử-văn hóa nổi bật của các di tích sơ kỳ Đá cũ An Khê
  (GLO)- Con người xuất hiện lúc nào thì lịch sử được bắt đầu từ đó. Trước đây, thời điểm mở đầu cho lịch sử Việt Nam được lấy theo sự kiện di tích sơ kỳ Đá cũ ở Núi Đọ (Thanh Hóa), có tuổi 0,4 triệu năm, Xuân Lộc (Đồng Nai) là 0,5 triệu năm hoặc xuất hiện người đứng thẳng (Homo erectus) ở hang Thẩm Khuyên và Thẩm Hai (Lạng Sơn) là 0,5 triệu năm cách ngày nay (BP). Với phát hiện di tích sơ kỳ Đá cũ An Khê, chúng ta có thêm cơ sở khẳng định niên đại mở đầu lịch sử Việt Nam là 0,8 triệu năm BP.
 • Tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa ngày Phật đản Tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa ngày Phật đản
  (GLO)- Lời Tòa soạn: Trước thềm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, P.V Báo Gia Lai điện tử đã phỏng vấn Hòa thượng Thích Từ Vân-Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh về giá trị lịch sử và văn hóa của sự kiện này.
 • Những cánh rừng đều xanh Những cánh rừng đều xanh
  Trở về quê hương sau bao năm lăn lộn. Phóng tầm mắt nhìn quanh thành chảo, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
 • Vang bóng Vang bóng
  (GLO)- Cũng viết về tình yêu quê hương, đất nước, nhưng trong bài thơ "Vang bóng", Lê Thị Kim Sơn đã đem đến cho bạn đọc một cách nhìn mới đầy xúc cảm.
 • Thân thương quà chợ Thân thương quà chợ
  Ngày còn nhỏ, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là ngồi ở hiên nhà hóng mẹ tan chợ trở về khi đã trưa mặt trời đứng bóng. Lần nào ở chợ về mẹ cũng mang theo quà, khi thì túi mía được chẻ sẵn, khi là đồng bánh tẻ, khi mấy cái bánh ngào mật, khi là những con tò he làm từ bột nếp, lúc chơi chán có thể hơ trên viên than hồng cho nó phồng lên rồi cắn giòn rụm, thơm phưng phức…
 • Đồ vật xưa cũ gợi nhớ miền ký ức Đồ vật xưa cũ gợi nhớ miền ký ức
  (GLO)- Với nhiều người thì việc sưu tầm đồ cũ, đồ cổ là "gàn dở" khi bỏ công sức và khối tài sản lớn để mang về những vật… vô tri. Tuy nhiên, những con người ấy vẫn miệt mài, thầm lặng, say sưa với đam mê níu giữ một miền ký ức, một không gian tinh thần xưa cũ mà lịch sử không thể quay trở lại.
 • Mùa sen Mùa sen
  (GLO)- Khi cơn mưa đầu mùa bất chợt ùa về, ấy cũng là lúc đánh thức những mầm sen đầu tiên nhú lên giữa mặt hồ hay những đầm lầy nơi thôn dã. Sen ủ sâu trong bùn đất, đợi mùa gọi rồi khe khẽ cựa mình bằng những đọt chồi lấm tấm phù sa, bắt đầu một hành trình sống đầy kiêu hãnh.
 • "Người tối giản-Hành trình trở về số 0": Từ tư duy đến hành động
  (GLO)- Giữa tất bật và ồn ào, lối sống tối giản nổi lên như một hiện tượng. Song, sống tối giản thật sự phải xuất phát từ tư duy, sau đó mới tiến đến hành động. Cuốn sách "Người tối giản-Hành trình trở về số 0" của tác giả Phạm Quỳnh Giang thể hiện một góc nhìn rất khác về tối giản, hướng mọi người đến sự tự do trong tinh thần, tìm về với con người nguyên bản vốn có.
 • Mẹ tôi gạt cỏ bước lên Mẹ tôi gạt cỏ bước lên
  Đã lâu rồi, tôi và mẹ mới có một cuộc trò chuyện lâu đến vậy, vui vẻ đến vậy. Dĩ nhiên là qua điện thoại.
 • Bóng hè Bóng hè
  (GLO)- Lấy không gian của mùa hạ ăm ắp kỷ niệm, nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ đã gửi tiếng lòng thương nhớ mẹ trong bài "Bóng hè" với những câu thơ giàu cảm xúc: "Tháng năm cùng với nước non/Cho con nhớ mãi bóng hình mẹ xưa...".
 • Đặc sắc lễ cúng mừng sức khỏe của người Ê Đê trên đại ngàn Tây Nguyên Đặc sắc lễ cúng mừng sức khỏe của người Ê Đê trên đại ngàn Tây Nguyên
  Người Ê Đê ở Tây Nguyên được biết đến là dân tộc giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Trong đó, lễ chúc mừng sức khỏe là một nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của họ. Việc này nhằm thể hiện sự tôn kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Họ cầu mong các đấng thần linh, ông bà tổ tiên che chở, phù hộ cho con cháu, người trong gia đình được khỏe mạnh, phát triển thành đạt.
 • Bỗng chiều đổ gió Bỗng chiều đổ gió
  (GLO)- "Mẹ một đời gạn đục/Để khơi trong cho mắt ta hiền" là những câu thơ hay trong bài "Bỗng chiều đổ gió" của tác giả Lữ Hồng. Bài thơ đã nói hộ tiếng lòng của biết bao người con đối với mẹ.
 • Tạo điều kiện để đồng bào Phật giáo đón Đại lễ Phật đản Tạo điều kiện để đồng bào Phật giáo đón Đại lễ Phật đản
  (GLO)- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa có văn bản hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung công tác nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 và mùa An cư kiết hạ năm 2022.
 • "Định vị" văn hóa truyền thống
  (GLO)- Từng có những lo ngại về sự mai một văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai, song nhiều nỗ lực "định vị" gần đây đã khôi phục bản sắc, tạo ra giá trị khác biệt và lâu bền.
 • "Chuyện lạ" về họa sĩ Lê Hùng
  (GLO)- Họa sĩ Lê Hùng chuẩn bị tổ chức triển lãm cá nhân, kết quả của 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngồi ở nhà và anh đã vẽ, vẽ và vẽ. Về vẽ, ai cũng phải công nhận ông họa sĩ này hết sức cần cù và đam mê.
 • Bên cầu Lệ Bắc Bên cầu Lệ Bắc
  (GLO)- Anh Nguyễn Đình Phê-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai có khá nhiều bài thơ viết về mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió này. "Bên cầu Lệ Bắc" là một trong số đó.
 • Chiếc nơ hồng treo giữa lặng im Chiếc nơ hồng treo giữa lặng im
  (GLO)- "Chiếc nơ hồng treo giữa lặng im" là một trong những bài thơ hay với những xúc cảm tươi mới của nhà thơ Văn Công Hùng viết về Tây Nguyên.
 • Báo Gia Lai và Báo Hưng Yên trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí Báo Gia Lai và Báo Hưng Yên trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí
  (GLO)- Sáng 8-5, đoàn công tác do Tổng Biên tập Báo Hưng Yên Lê Công Tuấn làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động báo chí tại Báo Gia Lai.
 • Hát cho người ở lại Hát cho người ở lại
  (GLO)- Trần Hồng Vân là giáo viên, hiện đang công tác ở huyện Chư Pưh. Thơ chị nhẹ nhàng, sâu lắng. "Hát cho người ở lại" là một trong những bài như thế.
 • Người lính Người lính
  Mùa này, cứ sau ngày hoa ban nở trắng rừng Tây Bắc là tiếng ve ngân inh ỏi trong các tán lá. Ve kêu là nắng nóng oi bức khiến người và trâu bò chỉ muốn náu trong bụi cây mà thở. Ấy thế mà bà Hon vẫn lên đây từ sáng sớm.
 • "Báu vật nhân văn sống" ở Kmông
  (GLO)- Thế giới rối cùng với nghệ thuật múa rối mà đoàn nghệ nhân làng Kmông (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) thường đưa vào phần trình diễn cồng chiêng đã góp thêm mảng màu văn hóa vô cùng đặc sắc. Phía sau sân khấu nghệ thuật là "báu vật nhân văn sống" Puih Plê.
 • Độc đáo nghề làm dây thừng bằng bao bì cũ của người Jrai ở Phú Thiện Độc đáo nghề làm dây thừng bằng bao bì cũ của người Jrai ở Phú Thiện
  (GLO)- Một số hộ dân người Jrai ở Plei Chrung (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vẫn duy trì nghề làm dây thừng thủ công từ sợi bao bì cũ tạo ra những sản phẩm độc đáo, bền đẹp; góp phần bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho gia đình.
 • Hải Phòng trưng bày 12 bảo vật Quốc gia từ thời nhà Lý, nhà Mạc Hải Phòng trưng bày 12 bảo vật Quốc gia từ thời nhà Lý, nhà Mạc
  Ngày 6.5, Sở Văn hóa thể thao Hải Phòng đã tổ chức họp báo để thông báo về lễ công bố và trưng bày 12 bảo vật Quốc gia vào ngày 8.5 tới.
 • Mang Yang tổ chức Ngày hội văn hóa đọc Mang Yang tổ chức Ngày hội văn hóa đọc
  (GLO)- Ngày 6-5, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức chương trình Ngày hội văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Lan tỏa tình yêu sách" tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Mang Yang.
 • Biến di sản thành nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội Biến di sản thành nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội
  (GLO)- Sáng 28-4, UBND tỉnh Gia Lai có buổi làm việc với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia về khuyến nghị của UNESCO đối với di sản phi vật thể của nhân loại, bảo vệ và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt và bảo vật quốc gia.
 • Một người Quảng Ngãi năm 1988 ra vườn vô tình nhặt được đồ cổ là chiếc ấn đồng, hé lộ điều gì? Một người Quảng Ngãi năm 1988 ra vườn vô tình nhặt được đồ cổ là chiếc ấn đồng, hé lộ điều gì?
  Chiếc ấn đồng Thừa tuyên sứ ty được tìm thấy tại thành Châu Sa (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) hé mở nhiều thông tin quan trọng.
 • Thừa Thiên - Huế: Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Thừa Thiên - Huế: Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt
  Là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang, có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử và hàng trăm lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, văn hoá Huế, Thừa Thiên - Huế thực sự là nơi hội tụ các tiềm năng, thế mạnh để trở thành thành phố Festival, trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước và của châu Á trong tương lai không xa.
 • Giọt nước trong đời sống người Jrai Giọt nước trong đời sống người Jrai
  (GLO)- Cùng với cồng chiêng, múa xoang và nhà rông, người Jrai luôn xem giọt nước như linh hồn của buôn làng. Đây cũng chính là không gian để mọi người gặp gỡ, trò chuyện và thực hiện các nghi lễ tâm linh.
 • Gia Lai: Sẽ triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Lê Hùng Gia Lai: Sẽ triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Lê Hùng
  (GLO)- Chiều 4-5, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai-cho biết: Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022), Hội sẽ tổ chức triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Lê Hùng với chủ đề "Dạ khúc tự tình".
 • Phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo Phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt không chỉ là niềm tự hào của người dân mà còn đem đến cơ hội lớn để thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử-văn hóa, góp phần phát triển du lịch.
 • Sân chơi bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống Sân chơi bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống
  (GLO)- Một sân chơi mang đậm dấu ấn văn hóa và tinh thần sống khỏe, sống đẹp vừa được huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức thành công nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022). Đây còn là dịp để các nghệ nhân, vận động viên có dịp giao lưu văn hóa-thể thao truyền thống, cùng gìn giữ và phát huy những giá trị đặc biệt của di sản văn hóa.
 • Cho một mùa hoa Cho một mùa hoa
  Nhiều năm xa, nhưng đứa con vẫn không cách nào thôi nguôi nỗi nhớ quê nhà. Nỗi nhớ có khi êm dịu như những khóm hoa ba trồng trước bãi sông xanh, nhưng lắm lúc nỗi nhớ mang sự bi thương nhắc nhớ một khoảng đất rộng năm nào đã bị sóng cuốn đi. Mỗi lần gọi về hỏi ba, sông cách nhà mình bao xa nữa, mà nghe hơi thở ông già hồi hộp cùng với tiếng gió sông rít qua, như cái lạnh cũng có thể chở khẳm cả âm thanh điện thoại.
 • Trải nghiệm văn hóa cồng chiêng giữa lòng Phố núi Trải nghiệm văn hóa cồng chiêng giữa lòng Phố núi
  (GLO)- Sự kiện cồng chiêng cuối tuần tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) trong 2 đêm 30-4 và 1-5 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức nhằm hướng đến phục vụ khách du lịch. Hai đêm diễn của các nghệ nhân Bahnar và Jrai không có kịch bản, nhưng xuyên suốt chính là tinh thần của sự trải nghiệm, chia sẻ, tiếp thị văn hóa với du khách từ khắp nơi đổ về Phố núi dịp nghỉ lễ này.
 • Định mức chi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật: Định mức chi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật: "Hành lang" cần thiết
  (GLO)- Đó là nhận định của các ngành, địa phương, đơn vị cũng như văn nghệ sĩ liên quan đến Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND về quy định mức chi tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết được HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII thông qua ngày 15-4 tại kỳ họp thứ 5 (chuyên đề).
 • Cổ tích của mẹ Cổ tích của mẹ
  (GLO)- Con gái chạy đến bên, dang rộng đôi tay mềm mại, búp măng ôm lấy mẹ rồi thủ thỉ cất lời: "Được ở bên mẹ chẳng khác nào như con đang đọc những câu chuyện cổ tích vậy". Mẹ âu yếm xoa đầu con, tủm tỉm cười: "Con gái của mẹ nay biết nịnh rồi cơ đấy!". Thế nhưng tự đáy lòng mình, mẹ thấy thật hạnh phúc.
 • "Hát giữa mọi người không ngại ngần"
  (GLO)- Tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), du khách dễ dàng nhận ra những người đàn ông Jrai, Bahnar tự tin đóng khố, còn phụ nữ tự hào khi được khoác lên mình chiếc váy thổ cẩm truyền thống. Không còn những rụt rè, tự ti trước không gian lạ, họ đã tự tin giới thiệu đến du khách, phô diễn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
 • Người Jrai ở xã Ia Pếch tổ chức lễ cúng rừng Người Jrai ở xã Ia Pếch tổ chức lễ cúng rừng
  (GLO)- Ngày 30-4, dưới cánh rừng Rông O, UBND xã Ia Pếch (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phối hợp với dân làng Dê Chí tổ chức lễ cúng rừng theo nghi thức truyền thống của người Jrai.
 • Lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui: Cơ hội quảng bá văn hóa bản địa Lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui: Cơ hội quảng bá văn hóa bản địa
  (GLO)- Với niềm tin vào sức mạnh của Vua Lửa và thanh gươm thần, lễ cúng cầu mưa đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng kéo dài hàng thế kỷ của đồng bào Jrai huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai). Việc kết hợp lễ hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, kết nối với các điểm tham quan, du lịch đã tạo cơ hội quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc tại chỗ đến với du khách gần xa.
 • Quà tặng từ văn hóa Quà tặng từ văn hóa
  (GLO)- Tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ nhất, hầu hết sản phẩm đan lát thủ công của các đoàn nghệ nhân đều được tiêu thụ. Nhiều người phải đặt hàng các nghệ nhân và chấp nhận chờ vì không có hàng để mua. Điều này cho thấy sản phẩm đan lát truyền thống có giá trị và sức tiêu thụ cao, đủ khả năng vượt ra khỏi "lũy tre làng".
 • Ngày văn hóa Việt Nam tại Moskva Ngày văn hóa Việt Nam tại Moskva
  Lần thứ 7 được tổ chức, Ngày văn hóa Việt Nam tại Học viện quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO) tiếp tục mang lại cho khán giả những trải nghiệm thú vị và bổ ích. Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thêm gần gũi hơn trong lòng bạn bè Nga và quốc tế.
 • Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
  (GLO)- Tối 29-4, tại đường Anh Hùng Núp, Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và 136 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2022).
 • Nghe gió trên đồi Nghe gió trên đồi
  (GLO)- Ai đó nói, con người có hai ngoại cảnh bình yên nhất nếu được may mắn sinh ra, đó là núi và biển. Và, tôi may mắn khi thuộc về vế thứ nhất. Bởi lẽ, trong tiềm thức của một người hay hoài niệm, tôi thường thao thiết về những ngọn đồi bình yên, rồi lắng nghe mênh mang chảy tràn cả một miền xanh nắng. Nhất là với những xa vắng tìm lại, khi đã gắn bó cả quãng thơ ấu chốn núi đồi, nơi đến cả hơi thở cũng thấm quyện vào gió núi và lớn lên.
 • Thị trấn bụi hồng Thị trấn bụi hồng
  (GLO)- Thị trấn nằm cạnh một làng nhỏ của người Bahnar, những đứa trẻ hai bên thường ngó nhau xa lạ qua một con đường, thi thoảng mới thấy chúng giao lưu với nhau. Thị trấn mùa này chìm trong bụi, bụi tràn qua mọi ngóc ngách, phủ một lớp màu đỏ nâu mềm mại mịn màng lên mọi bề mặt có thể bám trụ.
 • Những nghệ nhân tâm huyết ở Mang Yang Những nghệ nhân tâm huyết ở Mang Yang
  (GLO)- Trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) có không ít nghệ nhân dành cả cuộc đời cho việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian của dân tộc mình.
 • Nhớ lắm củ mì! Nhớ lắm củ mì!
  (GLO)- Nhà có đám đất bên rìa làng chủ yếu để trồng màu. Cặp bên hông ruộng là cái bờ đất bự chảng. Bờ bỏ hoang cỏ mọc rậm rịt, mọc lan xuống ruộng nhổ hoài không dứt. Mỗi bận đi làm, mẹ cứ ngắm đi ngắm lại cái bờ cỏ, nhăn trán nghĩ suy. Nghĩ chán chê rồi mẹ đột ngột phán: "Cuốc trồng mì thôi, để chi sinh cỏ lại còn phí đất!".
 • Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia khảo sát tại Gia Lai Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia khảo sát tại Gia Lai
  (GLO)- Sáng 27-4, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia do Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Lưu Trần Tiêu-Chủ tịch hội đồng làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế một số di tích tại Gia Lai.
 • Rộn rã tiếng ve Rộn rã tiếng ve
  Mới chớm hè mà tiếng ve đã râm ran trên những tàng cây bên đường. Dù đã xa lâu rồi tuổi học sinh ngày hai buổi đến trường, nhưng mỗi khi nghe tiếng ve gọi hè, lòng tôi lại rộn rã.
 • Gia Lai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 Gia Lai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5
  (GLO)- Tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ năm nay.
 • Hội thảo khoa học di tích lịch sử Hội thảo khoa học di tích lịch sử "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974"
  (GLO)- Ngày 26-4, tại Hội trường 15-9 (thị trấn Chư Prông), UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thảo khoa học di tích lịch sử "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974".
 • Nhà Rông cao 30m của Việt Nam lên báo danh tiếng Mỹ Nhà Rông cao 30m của Việt Nam lên báo danh tiếng Mỹ
  Trong văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Tây Nguyên, nhà rông có vị trí đặc biệt quan trọng. Được ví như "nóc nhà" của đại ngàn, đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa chung của dân làng.
 • Lỡ một mùa sưa Lỡ một mùa sưa
  Tân đọc đi đọc lại, nắn nót từng con chữ trước khi gởi bài thơ về ban tổ chức lễ hội. Tân đã từng gởi thơ đăng báo nhưng chưa lần nào hồi hộp, đầy xúc động như lúc này. Đêm thơ nhạc "Sưa vàng ven sông" sắp diễn ra tại Vườn Cừa làng sinh thái Hương Trà, đây là dịp để Tân mời Tuyết, người bạn gái về tham dự và nghe đọc thơ do chính Tân viết tặng.
 • Tranh Tranh "Mẹ và con" của Lê Thị Lựu giá 13 tỉ đồng
  Tác phẩm tranh "Mẹ và con" của họa sĩ Lê Thị Lựu đã được gõ búa ở mức giá 529.200 euro (xấp xỉ 13 tỉ đồng).
 • Dưới thềm cũ rêu phong Dưới thềm cũ rêu phong
  (GLO)- "Dưới thềm cũ rêu phong" là tập tản văn thứ 2 của tác giả Đào An Duyên. Với hành văn nhẹ nhàng, giản dị, mỗi câu chuyện trong cuốn sách thu hút người đọc bởi những cảm nhận đầy tinh tế về thiên nhiên, đất trời cũng như lắng đọng sự chiêm nghiệm về cuộc sống được đúc rút từ chính trải nghiệm của tác giả.
 • "Ai cũng có thể đóng góp cho văn hóa"
  (GLO)- Gần 15 năm công tác trong ngành Văn hóa, anh Rcom Heo (buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) bất ngờ chọn ngã rẽ khác. Người nghệ sĩ của làng ấy quan niệm, ai cũng có thể đóng góp cho văn hóa dù ở bất cứ cương vị nào.
 • Israel phát hiện những cổ vật hiếm niên đại 1.500 năm trước đây Israel phát hiện những cổ vật hiếm niên đại 1.500 năm trước đây
  Ngày 21/4, Cơ quan quản lý thiên nhiên và các công viên của Israel (NPA) cho biết các nhà khảo cổ học của nước này đã tìm thấy một chiếc khuyên tai và một chiếc dĩa có niên đại khoảng 1.500 năm trước.
 • .
.
10 năm Bác về với Tây Nguyên

10 năm Bác về với Tây Nguyên

(GLO)- Ngay trung tâm TP. Pleiku, giữa bốn bề thênh thang gió lộng của Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên hiện hữu đầy uy nghiêm nhưng vô cùng đôn hậu, gần gũi. 10 năm qua, cán bộ và người dân trong tỉnh đã vẹn lòng mong ước khi lúc nào cũng được cận kề bên vị cha già kính yêu của dân tộc.

.