• An Khê: Hội thảo khoa học
 • Vùng đất giàu trầm tích lịch sử
 • Chủ tịch Hội Khảo cổ học Tống Trung Tín: Rộc Tưng-Gò Đá có thể trở thành di sản thế giới

An Khê: Hội thảo khoa học "Quần thể di tích ấp Tây Sơn Nhì-Cửu An"

(GLO)- Ngày 17-5, UBND thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý cho hồ sơ khoa học "Quần thể di tích ấp Tây Sơn Nhì-Cửu An".

Vùng đất giàu trầm tích lịch sử

(GLO)- Các huyện Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê nằm bên sườn Đông của dãy Trường Sơn, trên bậc thềm chuyển tiếp giữa cao nguyên và duyên hải Trung Bộ có dòng sông Ba chảy ngang qua. Việc các nhà khảo cổ học khai quật, phát lộ hệ thống phức hợp di tích sơ kỳ Đá cũ, dấu tích của tộc người cổ đã làm giàu thêm trầm tích của vùng đất này.

Chủ tịch Hội Khảo cổ học Tống Trung Tín: Rộc Tưng-Gò Đá có thể trở thành di sản thế giới

(GLO)- "Những phát hiện khảo cổ học ở thung lũng An Khê (tỉnh Gia Lai) đã bổ sung vào bản đồ sơ kỳ Đá cũ của thế giới và con đường hình thành văn hóa đầu tiên của nhân loại, được Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga bổ sung vào nội dung của tập 3 Lịch sử thế giới. Với giá trị mang tầm quốc tế, di tích Rộc Tưng-Gò Đá cần được nâng cấp ngay lập tức thành di tích quốc gia đặc biệt để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới"-Phó Giáo sư-Tiến sĩ Tống Trung Tín-Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam kiến nghị trước Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia trong chuyến khảo sát mới đây tại Gia Lai.

 • Những nghệ nhân tâm huyết ở Mang Yang Những nghệ nhân tâm huyết ở Mang Yang
  (GLO)- Trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) có không ít nghệ nhân dành cả cuộc đời cho việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian của dân tộc mình.
 • Phú Thiện sẵn sàng cho lễ cúng cầu mưa Phú Thiện sẵn sàng cho lễ cúng cầu mưa
  (GLO)- Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tiếp tục tổ chức lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apui. Hiện các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sự kết hợp giữa du lịch sinh thái-du lịch tâm linh-du lịch di sản hứa hẹn sẽ làm hài lòng du khách đến tham quan, trải nghiệm.
 • Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia khảo sát tại Gia Lai Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia khảo sát tại Gia Lai
  (GLO)- Sáng 27-4, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia do Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Lưu Trần Tiêu-Chủ tịch hội đồng làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế một số di tích tại Gia Lai.
 • Hội thảo khoa học di tích lịch sử Hội thảo khoa học di tích lịch sử "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974"
  (GLO)- Ngày 26-4, tại Hội trường 15-9 (thị trấn Chư Prông), UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Hội thảo khoa học di tích lịch sử "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974".
 • Nhà Rông cao 30m của Việt Nam lên báo danh tiếng Mỹ Nhà Rông cao 30m của Việt Nam lên báo danh tiếng Mỹ
  Trong văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Tây Nguyên, nhà rông có vị trí đặc biệt quan trọng. Được ví như "nóc nhà" của đại ngàn, đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa chung của dân làng.
 • "Ai cũng có thể đóng góp cho văn hóa"
  (GLO)- Gần 15 năm công tác trong ngành Văn hóa, anh Rcom Heo (buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) bất ngờ chọn ngã rẽ khác. Người nghệ sĩ của làng ấy quan niệm, ai cũng có thể đóng góp cho văn hóa dù ở bất cứ cương vị nào.
 • Israel phát hiện những cổ vật hiếm niên đại 1.500 năm trước đây Israel phát hiện những cổ vật hiếm niên đại 1.500 năm trước đây
  Ngày 21/4, Cơ quan quản lý thiên nhiên và các công viên của Israel (NPA) cho biết các nhà khảo cổ học của nước này đã tìm thấy một chiếc khuyên tai và một chiếc dĩa có niên đại khoảng 1.500 năm trước.
 • Độc đáo chương trình trưng bày và biểu diễn áo dài Việt Nam tại Yên Tử Độc đáo chương trình trưng bày và biểu diễn áo dài Việt Nam tại Yên Tử
  Chương trình có sự tham gia trình diễn của các đại biểu là đại sứ các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nghệ sỹ, người mẫu và quần chúng, với 12 bộ sưu tập của 12 nhà thiết kế.
 • Rộn ràng mùa ăn trâu Rộn ràng mùa ăn trâu
  Lễ hội ăn trâu (hay còn gọi là lễ đâm trâu, hiến sinh trâu) của người M'nông nói riêng, của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung là một lễ hội truyền thống được lưu truyền từ lâu đời. Lễ hội xuất phát từ niềm tin vào thế giới thần linh, con người muốn nhờ các vị thần linh che chở, tha thứ và giúp đỡ thì phải có vật tế thần. Và con trâu là con vật quý giá để hiến tế thần linh.
 • Phục dựng lễ Phục dựng lễ "Cúng năm mới" của đồng bào Bahnar: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống
  (GLO)- Tại xã Đak Tơ Pang, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức phục dựng nghi thức lễ "Cúng năm mới" của đồng bào Bahnar. Tại đây, đồng bào dân tộc Bahnar tại các buôn làng trên địa bàn đã mang đến các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc.
 • Bảo tồn văn hóa cồng chiêng Bảo tồn văn hóa cồng chiêng
  Tỉnh Kon Tum có hơn 40 thành phần dân tộc; trong đó, có 7 DTTS tại chỗ là Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ-Triêng, Hrê, Brâu và Rơ Măm. Với đồng bào DTTS, cồng chiêng và múa xoang là hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần mỗi khi cộng đồng bước vào lễ hội. Nét văn hóa này cũng đã và đang được đồng bào DTTS bảo tồn, gìn giữ, phát huy.
 • Xếp hạng thêm 7 di tích cấp quốc gia Xếp hạng thêm 7 di tích cấp quốc gia
  Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã ban hành các Quyết định về việc xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với 7 di tích tại các địa phương trong cả nước, đồng thời bổ sung thêm 1 di tích vào quần thể di tích đã được xếp hạng.
 • Vang vọng thanh âm đại ngàn Vang vọng thanh âm đại ngàn
  (GLO)- Là sự kiện văn hóa quy mô được tổ chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ sau các đợt dịch Covid-19, Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ nhất đã được đông đảo nghệ nhân hưởng ứng, người dân đón đợi. Đêm 19-4, Ngày hội đã khai mạc tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) trong không khí rộn rã, tươi vui, đúng như tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.
 • Chiêm ngưỡng 2 cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ được hiến tặng cho Huế Chiêm ngưỡng 2 cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ được hiến tặng cho Huế
  Theo đánh giá của khách tham quan, nhìn trực tiếp 2 cổ vật triều Nguyễn trúng đấu giá hàng chục tỷ đồng ở nước ngoài đẹp hơn nhiều so với những hình ảnh mà nhà đấu giá từng công bố.
 • Thừa Thiên-Huế: Tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn Thừa Thiên-Huế: Tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn
  Trải qua 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế những di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt; trong đó, những cổ vật thực sự là những di sản vô giá.
 • Neo giữ dáng hình độc mộc Neo giữ dáng hình độc mộc
  (GLO)- Trước nguy cơ thuyền độc mộc có thể biến mất trên dòng Pô Cô, một dự án bảo tồn đang được triển khai để neo giữ những dáng hình thân thương từng xuôi ngược bao năm nơi dòng sông lịch sử.
 • Nhà rông xã Ia Chía xuống cấp nghiêm trọng Nhà rông xã Ia Chía xuống cấp nghiêm trọng
  Nhà rông là biểu tượng văn hóa đặc trưng của Tây Nguyên hùng vĩ, là nơi tụ họp người dân trong các sinh hoạt chung.
 • Kông Chro: Phục dựng nghi lễ Kông Chro: Phục dựng nghi lễ "Cúng năm mới"
  (GLO)- Sáng 15-4, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với UBND huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) phục dựng nghi lễ "Cúng năm mới" của đồng bào Bahnar tại làng Đak Hway (xã Đak Tơ Pang).
 • Tên đất, tên làng trong tâm thức người Bahnar Tên đất, tên làng trong tâm thức người Bahnar
  (GLO)- Từ xa xưa, những địa danh sông núi ở cao nguyên Kon Hà Nừng được đồng bào Bahnar xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) chọn đặt tên cho nơi mở đất, lập làng. Theo dòng chảy thời gian, những tên đất, tên làng ấy đi vào lịch sử như một cách nhắc nhở thế hệ sau không bao giờ quên nguồn gốc của quê hương.
 • Kông Chro: Đồng bào Bahnar chung tay bảo tồn nhà rông Kông Chro: Đồng bào Bahnar chung tay bảo tồn nhà rông
  (GLO)- Những năm qua, đồng bào Bahnar ở huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) chung tay đóng góp kinh phí và ngày công để trùng tu, xây dựng nhiều nhà rông khang trang, to đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa ở cơ sở.
 • Cúng Thanh minh-nét đẹp văn hóa Việt Cúng Thanh minh-nét đẹp văn hóa Việt
  (GLO)- Vào dịp tháng 3 Âm lịch hàng năm, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai lại cùng nhau sửa soạn mâm cúng Thanh minh với ước vọng đoàn kết, bình an. Nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc đã góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm.
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
  Thật khó xác định được tín ngưỡng thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương có thời điểm nào. Từ tín ngưỡng dân gian thờ cúng tổ tiên được hóa thân vào một biểu tượng mang tính quốc gia, hình thành cùng quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Buổi đầu là tín ngưỡng mang tính dân gian của cộng đồng dân cư sống trong các làng xã quanh vùng đất sau này được tôn vinh là Đất Tổ (nay là Phú Thọ) sau lan tỏa rộng cùng với quá trình hình thành lãnh thổ và cộng đồng quốc gia.
 • Tự hào về cội nguồn dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh Tự hào về cội nguồn dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh
  (GLO)- Có lẽ Việt Nam là quốc gia duy nhất có ngày Quốc giỗ-Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là ngày trọng đại và thiêng liêng đối với mọi nhà, mọi người. Bởi vậy, hễ là người Việt dù có đi đâu về đâu cũng luôn nhớ câu của cha ông căn dặn: "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba/Khắp miền truyền mãi câu ca/Nước non vẫn nước non nhà nghìn năm".
 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Nhớ về nguồn cội, kết nối tương lai Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Nhớ về nguồn cội, kết nối tương lai
  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương mang bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai.
 • Vụ mang máy đào vào tôn tạo tháp Chăm ngàn năm tuổi ở Bình Định: Vi phạm Luật Di sản văn hóa Vụ mang máy đào vào tôn tạo tháp Chăm ngàn năm tuổi ở Bình Định: Vi phạm Luật Di sản văn hóa
  Ngày 8-4, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định, trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, việc đưa máy đào vào thi công trong vùng lõi khu vực bảo vệ vòng 1 tháp Bánh Ít là vi phạm Luật Di sản văn hóa, cần đình chỉ dự án.
 • Dân làng nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Dân làng nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
  (GLO)- "Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm lịch) năm nay, cùng với cả nước, 44 dân tộc anh em trong tỉnh lại hướng về đất Tổ để nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với tấm lòng thành kính"-ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.
 • Lễ hội Đình Hùng Lô là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Đình Hùng Lô là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
  Việc công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch đầy tiềm năng của làng cổ ven đô thành phố Việt Trì.
 • Ayun Pa bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với du lịch cộng đồng Ayun Pa bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với du lịch cộng đồng
  (GLO)- Du lịch cộng đồng là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển tại thị xã Ayun Pa. Việc khai thác hiệu quả tiềm năng này vừa góp phần phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo buôn làng, cải thiện cuộc sống người dân, vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc bản địa.
 • Ia Grai: 30 học viên tham gia lớp truyền dạy chỉnh chiêng, đánh chiêng Ia Grai: 30 học viên tham gia lớp truyền dạy chỉnh chiêng, đánh chiêng
  (GLO)- Sáng 7-4, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ia O mở lớp truyền dạy chỉnh chiêng, đánh chiêng năm 2022.
 • Thêm 2 tập quán tín ngưỡng của Hà Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Thêm 2 tập quán tín ngưỡng của Hà Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể
  Ngày 7/4, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh vừa có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
 • Hậu hiền đất An Khê Nguyễn Văn Tứ và hậu duệ qua các sắc phong triều Nguyễn Hậu hiền đất An Khê Nguyễn Văn Tứ và hậu duệ qua các sắc phong triều Nguyễn
  (GLO)- "Tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ". Với công tích đó, Trần Văn Thiều được suy tôn là vị tiền hiền, Nguyễn Văn Tứ là một trong những hậu hiền đất An Khê. Tuy nhiên, không chỉ Nguyễn Văn Tứ, noi gương tiền nhân, các đời hậu duệ của ông cũng có những đóng góp nhất định cho vùng đất lịch sử. Điều này đã thể hiện qua các sắc phong của nhà Nguyễn còn được lưu giữ tại gia đình.
 • 205 đồng bào các dân tộc tham gia Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022 205 đồng bào các dân tộc tham gia Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022
  Ban tổ chức dự kiến có khoảng 205 người tham gia các chuỗi hoạt động, chương trình trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022, diễn ra từ ngày 16 đến 19/4 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 • Krong nỗ lực bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Krong nỗ lực bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Cấp ủy, chính quyền xã Krong (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng. Đặc biệt, xã tập trung vận động già làng, người có uy tín tích cực truyền dạy kỹ năng diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ.
 • Thượng tá công an sở hữu hơn 30.000 hiện vật về văn hóa người dân tộc thiểu số sau 40 năm sưu tầm Thượng tá công an sở hữu hơn 30.000 hiện vật về văn hóa người dân tộc thiểu số sau 40 năm sưu tầm
  Sau hơn 40 năm lặn lội, sưu tầm, thượng tá công an Đặng Minh Tâm (nguyên cán bộ công an tỉnh Lâm Đồng, phường 3, TP.Đà Lạt) đã có hơn 30.000 hiện vật nói về văn hóa, phong tục của người dân tộc thiểu số bản địa Tây Nguyên.
 • Người dân Tân An chung sức bảo tồn bia Chăm Tư Lương Người dân Tân An chung sức bảo tồn bia Chăm Tư Lương
  (GLO)- Nhiều hộ dân ở thôn Tư Lương (xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến đất tạo lối đi, mở rộng khuôn viên nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di tích bia Chăm trên địa bàn.
 • Thanh minh trong tiết tháng ba Thanh minh trong tiết tháng ba
  (GLO)- Đã thượng tuần tháng ba Âm lịch, Tây Nguyên đã qua mấy cơn mưa đầu mùa và sáng sáng sương mù đã giăng bàng bạc trên các con đường, ngọn cây, tràn cả xuống thung lũng.
 • Trách nhiệm cơ quan đầu ngành Trách nhiệm cơ quan đầu ngành
  Tình trạng di tích bị xâm hại liên tục diễn ra suốt thời gian qua, trên nhiều địa phương, với nhiều hình thức, quy mô, mức độ khác nhau; trong đó có không ít di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt khiến công luận bức xúc.
 • Hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng cho Thừa thiên Huế Hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng cho Thừa thiên Huế
  Sau khi trúng đấu giá hai cổ vật triều Nguyễn từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, một tập đoàn đã hiến tặng các cổ vật này cho tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Ya Ma bảo tồn văn hóa truyền thống Ya Ma bảo tồn văn hóa truyền thống
  (GLO)- Để góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, người Bahnar ở xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) quyết tâm lưu giữ những bộ chiêng quý, nhạc cụ dân tộc, đồng thời tích cực trao truyền vốn văn hóa của dân tộc mình cho thế hệ trẻ.
 • Tìm thấy lời nguyền cổ đại hiển thị tên Đức Chúa Trời bằng tiếng Do Thái Tìm thấy lời nguyền cổ đại hiển thị tên Đức Chúa Trời bằng tiếng Do Thái
  Các nhà khảo cổ học làm việc ở Bờ Tây cho biết, họ đã phát hiện ra một "tấm bảng lời nguyền" nhỏ bé, chỉ lớn hơn một con tem bưu chính, có khắc những chữ cái cổ ở dạng tiếng Do Thái ban đầu về lời nguyền với Chúa trời.
 • Trăm năm An Khê đình Trăm năm An Khê đình
  (GLO)- Vùng An Khê (bao gồm thị xã An Khê và huyện Đak Pơ ngày nay) có hơn 20 ngôi đình. Trong đó, An Khê đình (còn gọi là đình An Lũy, tổ 14, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) nằm trong Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo là ngôi đình cổ và mang trong mình những dấu ấn riêng, chứa đựng giá trị văn hóa-lịch sử đặc sắc của người Việt trên vùng đất này hàng thế kỷ qua.
 • Vùng đất giàu trầm tích văn hóa Vùng đất giàu trầm tích văn hóa
  (GLO)- Huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) nằm giữa thung lũng bát ngát tươi xanh như một đồng bằng trên Tây Nguyên. Gắn liền với nền văn minh lúa nước, vùng đất này mang trong mình những trầm tích văn hóa vô cùng đặc sắc và trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.
 • Khai hội văn hóa, thể thao các dân tộc bản địa Nam Tây Nguyên Khai hội văn hóa, thể thao các dân tộc bản địa Nam Tây Nguyên
  Ngày hội văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ 5 - năm 2022 chính thức khai hội, với sự tham gia của hơn 300 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thành phố trong tỉnh.
 • Trải nghiệm lễ bỏ mả của người Jrai Trải nghiệm lễ bỏ mả của người Jrai
  (GLO)- Lễ bỏ mả của người Jrai ở vùng hạ lưu sông Ba được tổ chức với quy mô lớn và hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống nhất so với các lễ hội khác. Vì vậy, khi những thanh âm cồng chiêng vang xa "9 suối 10 đồi" trong mùa lễ hội ở vùng đất Krông Pa (tỉnh Gia Lai) thì đó như lời mời gọi thôi thúc mọi người tìm về, để được hòa mình vào một đêm say, được sống trọn vẹn với vô vàn cung bậc cảm xúc trong không gian hội hè của "Tháng ba Tây Nguyên".
 • Tìm về thanh âm nguồn cội Tìm về thanh âm nguồn cội
  "Thực hiện bộ phim tài liệu âm nhạc Once Upon a Bridge in Vietnam (Ngày xửa ngày xưa ở Việt Nam) là hành trình tôi tìm thấy chính mình, hiểu thêm cội nguồn. Tôi dành tặng bộ phim đầu tay này cho Việt Nam, quê hương của bà nội tôi. Mãi đến giờ, tôi mới tin rằng việc tìm lại quê hương qua âm nhạc cổ điển đang từng ngày thay đổi cuộc đời tôi nhiều thế nào", đạo diễn François Bibonne (25 tuổi, quốc tịch Pháp) cho hay.
 • Âm vang một vùng non nước cố đô Âm vang một vùng non nước cố đô
  Không chỉ là kinh đô nước Ðại Cồ Việt tự ngàn xưa, Ninh Bình còn lưu giữ nhiều di tích khảo cổ học có giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa. Ðó là nguồn tài nguyên "không thể tái tạo", cần được nghiên cứu bảo tồn và phát huy những giá trị đặc trưng riêng có, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.
 • Chuyện về Vua Nước ở Tây Nguyên Chuyện về Vua Nước ở Tây Nguyên
  (GLO)- Làng Plei Tao (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) là quê hương duy nhất của 9 đời Vua Nước ở Tây Nguyên. Các đời vua đều chăm lo tổ chức cúng tế, cầu trời đất ban cho mưa thuận gió hòa, muôn loài phát triển, đời sống của người dân ấm no, hạnh phúc. Bởi vậy, đồng bào Jrai nơi đây luôn tôn kính và nhớ ơn các vị Vua Nước.
 • Đak Pơ tổ chức Hội thảo khoa học Di tích bia đá Chăm Tư Lương Đak Pơ tổ chức Hội thảo khoa học Di tích bia đá Chăm Tư Lương
  (GLO)- Sáng 25-3, UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo khoa học Di tích bia đá Chăm Tư Lương.
 • Mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình đang trên đường về Việt Nam Mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình đang trên đường về Việt Nam
  Hai cổ vật gây xôn xao dư luận trong phiên đấu giá ở Tây Ban Nha mới đây là mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình đang trên đường về Việt Nam.
 • Nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Jrai Nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Jrai
  (GLO)- Nhờ giọng hát đẹp cùng khả năng sáng tạo lời hát trên nền nhạc dân ca Jrai, nghệ nhân Kpă Bum (buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) được đi biểu diễn nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, đặc biệt là những người anh hùng như Bok Núp, Kpă Klơng.
 • Lễ bỏ mả của người Jrai, Bahnar: Độc đáo những Lễ bỏ mả của người Jrai, Bahnar: Độc đáo những "dị nhân"
  (GLO)- Với những vật liệu sẵn có trong tự nhiên, người Jrai, Bahnar đã sáng tạo nên những chiếc mặt nạ và hóa trang mình thành những "dị nhân" vô cùng độc đáo: dữ tợn, quái dị mà không gây cảm giác ghê sợ; hoang dã, ngô nghê mà vẫn gợi sự ấm áp, thân tình.
 • Lễ hội Bà Thu Bồn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Sáng 14.3, nhằm ngày 12.2 âm lịch, tại khu di tích lăng Bà Thu Bồn (xã Duy Tân, H.Duy Xuyên, Quảng Nam), UBND H.Duy Xuyên tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn.
 • Giữ mãi âm vang cho làng Giữ mãi âm vang cho làng
  Dưới bóng mát của cây vú sữa già cỗi trước sân nhà, A Khis, chàng trai trẻ người Rơ Ngao (Ba Na) có tài năng về âm nhạc say mê truyền dạy lại cách chơi các nhạc cụ dân tộc cho trẻ em trong làng. Âm thanh từ cồng chiêng, k'lông pút và đàn đá vang lên khiến bọn trẻ thích thú, chúng chăm chú vừa nghe vừa hỏi A Khis rất nhiều điều về những nhạc cụ. A Khis giải thích rồi cười đáp lại. Khung cảnh buổi học cứ thế diễn ra rộn rã, cho đến lúc ánh nắng hoàng hôn tắt dần.
 • Tu bổ tháp Bánh Ít ở Bình Định: Phát hiện hiện vật nhưng vẫn thi công? Tu bổ tháp Bánh Ít ở Bình Định: Phát hiện hiện vật nhưng vẫn thi công?
  Nhiều chuyên gia khảo cổ đặt ra nghi vấn, vì sao không dừng thi công để xem xét, tiến hành khai quật khi phát hiện mảnh vỡ của tượng đá và mảnh vỡ này có phải do dùng máy cơ giới trong thi công?
 • An Khê lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2022 An Khê lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2022
  (GLO)- UBND thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) vừa có Kế hoạch số 31/KH-UBND về việc lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2022.
 • Chư Păh nỗ lực duy trì nghề dệt thổ cẩm Chư Păh nỗ lực duy trì nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Những năm gần đây, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã đưa nghề dệt thổ cẩm vào chương trình dạy nghề và tổ chức hàng chục lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc thiểu số.
 • Lễ báo hiếu của người Jrai ở Phú Thiện: Đậm tính nhân văn Lễ báo hiếu của người Jrai ở Phú Thiện: Đậm tính nhân văn
  (GLO)- Để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục và cầu mong thần linh ban sức khỏe cho cha mẹ, những người con Jrai sẽ chọn thời điểm phù hợp để làm lễ báo hiếu. Mới đây, chúng tôi có dịp trải nghiệm một nghi lễ mang đậm tính nhân văn của người Jrai ở xã Ia Piar, huyện Phú Thiện.
 • Lễ hội: Từ làng ra phố Lễ hội: Từ làng ra phố
  (GLO)- Ở Tây Nguyên, lễ hội thường diễn ra tại các buôn làng do đồng bào bản địa tổ chức theo nhu cầu tâm linh và sinh hoạt văn hóa sau khi kết thúc vụ mùa, gọi là "ning nơng" (mùa ăn năm uống tháng). Bên cạnh lễ hội truyền thống, xuất hiện các loại hình lễ hội mới như lễ hội sân khấu hóa, lễ hội đường phố..., là các sự kiện văn hóa mang tính quảng diễn, cộng đồng khá cao, thu hút du khách.
 • Giữ mãi tiếng đàn goong Giữ mãi tiếng đàn goong
  (GLO)- Từ bao đời nay, tiếng đàn goong trong trẻo vẫn vang mãi trong đời sống sinh hoạt hàng ngày hay lễ hội của người Bahnar ở huyện Đak Pơ. Đó không chỉ là món ăn tinh thần, thêm chất xúc tác cho mỗi cuộc vui mà còn níu giữ bản sắc, bảo tồn loại nhạc cụ truyền thống độc đáo.
 • Khu bảo tồn văn hóa Hrê ở thôn Làng Teng đang hư hỏng, xuống cấp Khu bảo tồn văn hóa Hrê ở thôn Làng Teng đang hư hỏng, xuống cấp
  Hơn 10,5 tỉ đồng được chi ra để phục dựng khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hrê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) nhưng sau vài năm sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp.
 • .
.
10 năm Bác về với Tây Nguyên

10 năm Bác về với Tây Nguyên

(GLO)- Ngay trung tâm TP. Pleiku, giữa bốn bề thênh thang gió lộng của Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên hiện hữu đầy uy nghiêm nhưng vô cùng đôn hậu, gần gũi. 10 năm qua, cán bộ và người dân trong tỉnh đã vẹn lòng mong ước khi lúc nào cũng được cận kề bên vị cha già kính yêu của dân tộc.

.