.
.
(GLO)- Xã Chư Drăng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 85%. Thời gian qua, cấp ủy và địa phương đã phát huy vai trò của già làng trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.
 
 
Ông Ksor Dung (SN 1963) được người dân buôn Chư Krih tín nhiệm bầu làm già làng từ năm 2015. Hơn 7 năm đảm nhận nhiệm vụ, ông thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi để có cuộc sống ổn định hơn. Đồng thời, ông còn đứng ra hòa giải những mâu thuẫn trong buôn để xây dựng khối đại đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân cư, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. 
 
Già làng Ksor Dung cho biết: Nhà ông có 6 ha mì và nuôi 6 con bò. Nhờ áp dụng cơ giới vào sản xuất, bón phân hợp lý nên rẫy mì luôn cho năng suất ổn định hơn 20 tấn củ tươi/ha. Mỗi năm, gia đình ông lãi hơn 100 triệu đồng. “Được bà con tín nhiệm bầu làm già làng thì mình phải có trách nhiệm giúp đỡ người dân. Tuy nhiên, muốn vận động người dân thì mình và người thân trong gia đình phải gương mẫu trong cuộc sống và lao động sản xuất. Khi trong buôn có gia đình nào xảy ra mâu thuẫn hay tranh chấp, mình phải có mặt kịp thời để hòa giải, phân tích cho bà con hiểu đúng sai. Ngoài ra, khi người dân có chuyện cần thì mình đều đến giúp đỡ”-ông Dung chia sẻ.
 
Ông Ksor Dung (bìa phải) giúp Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn xây dựng công trình biển đảo quê hương. Ảnh: Gia Hưng
Ông Ksor Dung (bìa phải) giúp Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn xây dựng công trình biển đảo quê hương. Ảnh: Gia Hưng

 

Còn già làng Kpă Jem (buôn Ia Jip) thì cho hay: “Tôi thường xuyên cùng với Ban Nhân dân thôn đến từng hộ để vận động người dân xóa bỏ hủ tục, giáo dục con cái không vi phạm pháp luật, nhất là chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, di dời chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nơi ở, dọn vệ sinh môi trường, hiến đất để cùng làm đường giao thông nông thôn. Để giúp người dân thay đổi nhận thức thì phải hướng dẫn, giải thích; nói phải đi đôi với làm và mình phải đi đầu, làm gương cho dân thấy, dân tin”.
 
Nhắc đến các già làng, cô Đoàn Thị Thúy-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn-cho hay: “Cuối năm 2021, khi nhà trường đổ bê tông khuôn viên điểm trường buôn Chư Krih thì già Dung đã vận động một số phụ huynh cùng đến phụ giúp. Khi nhà trường đang xây dựng mô hình biển đảo quê hương để giáo dục truyền thống cho học sinh thì già Dung lại tiếp tục cùng với thầy cô và phụ huynh học sinh triển khai xây dựng. Ngoài ra, già Dung còn tuyên truyền, vận động người dân chăm lo chuyện học hành của con em mình, giúp nhà trường đảm bảo duy trì sĩ số học sinh. Già Dung là tấm gương tiêu biểu để người dân học tập và noi theo”.
 
Xã Chư Drăng hiện có 1.513 hộ với hơn 7.640 khẩu, sinh sống ở 5 buôn gồm: Ia Jip, Chư Krih, Thành Công, Suối Cẩm, Nung. Hiện tại, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 23,13%, cận nghèo chiếm 14,54%, thu nhập bình quân đầu người khoảng 20 triệu đồng/năm. Xã hiện có 5 già làng được công nhận là người có uy tín và là tấm gương sáng trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đánh giá về vai trò của già làng, Chủ tịch UBND xã Ksor Rok cho biết: Những năm qua, các già làng đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Các già làng thường xuyên phối hợp với Ban Nhân dân thôn, lực lượng chức năng của xã trong công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; thực hiện tốt các quy ước, hương ước của buôn; vận động, giáo dục các đối tượng lầm lỗi trở thành người có ích cho xã hội. 
 
GIA HƯNG
 
.