.
.

Cựu chiến binh Dương Thanh Dân vượt khó làm giàu

Thứ Năm, 05/05/2022, 08:39 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhờ triển khai hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, tại huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình cũng như trong hoạt động Hội. Ông Dương Thanh Dân-Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh thôn 1 (xã Ayun) là một trong những điển hình.

 

Năm 1996, cựu chiến binh Dương Thanh Dân xuất ngũ trở về địa phương với hai bàn tay trắng, không nghề nghiệp, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn.


Không cam chịu cảnh đói nghèo, ông quyết tâm phải xây dựng kinh tế gia đình ổn định hơn. Năm 2006, được vay vốn 6 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mang Yang, ông Dân đầu tư 5 con heo nái sinh sản. Với đức tính cần cù, chịu khó của “bộ đội Cụ Hồ”, chỉ sau 2 năm, ông đã trả hết nợ cho Ngân hàng, đồng thời vay thêm 15 triệu đồng để duy trì đàn heo và mua thêm bò về chăn nuôi. Sau khi kinh tế dần ổn định, nhờ tích cực tìm tòi, học hỏi, ông tiếp tục đầu tư vào trồng cà phê xen canh với cây ăn trái. Đến nay, gia đình ông đang sở hữu 1,7 ha cà phê, 2 ha cao su, 100 cây ăn trái các loại, 20 con heo và 5 con bò. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập hơn 200 triệu đồng.

 

Ông Dương Thanh Dân đang chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hà Phương
Ông Dương Thanh Dân đang chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hà Phương


Chia sẻ với chúng tôi, cựu chiến binh Dương Thanh Dân tâm sự: “Đầu tiên tôi cũng vay một ít vốn để nuôi heo rồi làm kinh tế vườn đa dạng nguồn thu nhập, dần dần cuộc sống đến nay cũng đã ổn định hơn”.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Dương Thanh Dân còn được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động của Hội. Với vai trò là Chi hội phó, ông thường xuyên nêu cao trách nhiệm của mình, gương mẫu, đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền hội viên và người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Hội cấp trên cũng như tận tình chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất với hội viên. Đồng thời, ông luôn tích cực tham gia phong trào “Cựu chiến binh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”; Câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản… và nhiều phong trào khác tại địa phương.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông đã cùng với tổ Covid cộng đồng không quản ngại khó khăn, vất vả đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tiêm vắc xin đầy đủ cũng như sẵn sàng hỗ trợ người bị cách ly trong việc mua các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt. Nhờ đó, ông Dân luôn nhận được sự tin tưởng, quý mến của hội viên và bà con tại địa phương. Ông Nguyễn Hữu Lượng-hội viên Chi hội Cựu chiến binh thôn 1-bày tỏ: “Ông Dân là người rất hòa đồng, đi đầu trong các hoạt động của Hội. Ông thường xuyên trợ giúp các cựu chiến binh khó khăn khác trong phát triển kinh tế, không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi”.

 

Cựu chiến binh Dương Thanh Dân đến từng nhà để vận động người dân thực hiện cách ly tại nhà. Ảnh: Hà Phương
Cựu chiến binh Dương Thanh Dân đến từng nhà để vận động người dân thực hiện cách ly tại nhà khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Hà Phương


Với phương châm “nói đi đôi với làm”, trong công tác Hội, Cựu chiến binh Dương Thanh Dân luôn sâu sát với cơ sở. Ở đâu có hội viên khó khăn, ông đều trực tiếp bàn bạc cùng cấp ủy, chi hội, tâm sự với hội viên để kịp thời có giải pháp tháo gỡ. Sự tận tụy, nhiệt tình của ông Dân đã góp phần củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội. Ông Lê Doãn Điệp-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ayun-cho biết: “Trong những năm qua, ông Dân đã tận dụng được vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, gia đình ông là một trong những hội viên có thu nhập khá, là cán bộ hội gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong vai trò là Chi hội phó, ông Dân rất gương mẫu, tham gia đầy đủ công tác xã hội. Ông là một trong những gương cựu chiến binh tiêu biểu để anh em hội viên học tập và noi theo”.
 

HÀ PHƯƠNG

 

.