.
.

Ông Y Duy đi đầu trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Thứ Ba, 22/03/2022, 13:10 [GMT+7]
.

(GLO)- Bằng uy tín và tinh thần trách nhiệm cao, ông Y Duy-Trưởng thôn Bông Phun (xã Chư Á, TP. Pleiku) đã tích cực vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng.

 

Ông Y Duy cho biết: Cách đây hơn hai chục năm, các đối tượng phản động vào làng dụ dỗ, lôi kéo một số người nhẹ dạ cả tin tham gia cái gọi là “Tin lành Đê ga” gây rối, bạo loạn để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Thời điểm đó, nhiều cán bộ được cử tới tuyên truyền, vận động nhưng gặp khó khăn bởi không hiểu được tập quán sinh hoạt và tiếng nói của bà con. Lúc đó, với vai trò Bí thư Chi Đoàn làng Bông Phun, ông đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an tổ chức vận động, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu ra đâu là việc đúng, việc sai. Nhờ vậy, bà con dần hiểu được âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ xấu để từ bỏ và quay về sinh hoạt tôn giáo đúng quy định.

 

  Ông Y Duy bên ao cá của gia đình. Ảnh:  R'Ô HOK
Ông Y Duy bên ao cá của gia đình. Ảnh: R'Ô HOK


Ông phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng FULRO thuộc diện quản lý giáo dục tại cộng đồng, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Anh Wâu (SN 1983) trải lòng: “Năm 2000, mình mơ hồ tin theo kẻ xấu xúi giục nên trót dại đi theo con đường phạm tội, tụ tập lên trụ sở chính quyền để bạo loạn, biểu tình và sau đó vào rừng trốn tránh lực lượng chức năng. Năm 2007, chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bản thân cảm thấy xấu hổ, mặc cảm với lỗi lầm của mình. Được ông Duy gần gũi, động viên, giúp đỡ, mình yên tâm lao động sản xuất. Từ đó, mình thấy tự tin hơn và quyết tâm làm lại cuộc đời, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, cuộc sống gia đình mình đã ổn định hơn”.

Vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng ngày, ông Y Duy cùng với tổ Covid cộng đồng thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền các biện pháp phòng-chống dịch. Ông cũng rà soát những người từ vùng dịch trở về, hướng dẫn họ khai báo y tế theo đúng quy định. Đối với những gia đình thuộc diện cách ly y tế tại nhà có hoàn cảnh khó khăn, ông vận động bà con trong làng quyên góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp họ ổn định cuộc sống. Nhờ vậy, dịch bệnh được đẩy lùi, cuộc sống trở lại bình thường.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với việc chung, gia đình ông Y Duy cũng là điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Ông thường xuyên nghiên cứu học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả trên sách báo, internet và tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do địa phương tổ chức để áp dụng vào sản xuất. Đặc biệt, ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với các hộ khác, vận động bà con trong làng tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học-kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. “Để bà con tin tưởng và làm theo, mình phải gương mẫu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình có 8 sào lúa nước, 2 sào ao nuôi cá, 2 sào rau và nuôi hơn 2.000 con vịt. Mỗi năm, gia đình thu nhập hơn 100 triệu đồng”-ông Y Duy bộc bạch.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Ứt-Bí thư Đảng ủy xã Chư Á-nhận xét: Ông Y Duy là người nhiệt tình, gương mẫu. Vừa qua, ông Y Duy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2021.

 

 R'Ô HOK

 

.