.
.

Những căn nhà ấm tình quân dân nơi biên giới

Chủ Nhật, 27/03/2022, 14:27 [GMT+7]
.
(GLO)- Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, từ năm 2016 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 40 hộ thuộc diện gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn biên giới làm nhà ở. Việc làm ấy đã thắt chặt tình đoàn kết quân dân truyền thống.
 
 
Những ngày này, gia đình bà Kpuih Phian (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) trở nên đông vui hơn khi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch và người dân trong làng đến giúp gia đình xây nhà mới. Vì thiếu đất sản xuất nên cuộc sống của gia đình bà luôn khó khăn, trong khi căn nhà đang ở thì dột nát. “Mình có 3 đứa con, trong đó có một đứa dị tật. Vợ chồng mình làm thuê chỉ đủ trang trải cuộc sống, chưa bao giờ dám mơ có căn nhà kiên cố để ở. Mình rất vui và hạnh phúc khi được Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ xây dựng căn nhà mới này”-bà Kpuih Phian tâm sự.
 
Xã Ia Púch có tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 18%. Chính vì thế, nhiều gia đình vẫn còn thiếu nhà ở, đây cũng là một trong những trở ngại trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Vì vậy, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiến hành khảo sát để hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở. Theo đó, gia đình bà Kpuih Phian được Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch hỗ trợ ngày công và vật liệu xây dựng nhà. Đây là ngôi nhà được xây dựng theo chương trình “Mái ấm biên cương năm 2022”.
 
Một trường hợp khác là ông Bùi Thế Chung-dân tộc Mường từ tỉnh Thanh Hóa di cư vào Tây Nguyên lập nghiệp. Năm 2019, ông lập gia đình và ở nhà vợ tại làng Krông, xã Ia Mơr. Nói về hoàn cảnh, ông cho biết: “Vợ tôi mồ côi cả bố và mẹ từ nhỏ nên cuộc sống khó khăn. Căn nhà đã hư hỏng. Lần này, gia đình được Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Vợ chồng mình sẽ cố gắng chăm lo lao động sản xuất để thoát nghèo. “Tôi cũng thường nói với dân làng rằng Bộ đội Biên phòng luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người lúc khó khăn, hoạn nạn. Vì vậy, mọi người cùng nhau đoàn kết, chung tay bảo vệ biên giới, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật”.
 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch giúp gia đình bà Kpuih Phian (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) xây nhà mới. Ảnh: Thiên Thanh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch giúp gia đình bà Kpuih Phian (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) xây nhà mới. Ảnh: Thiên Thanh
 
Đại úy Đinh Ơring-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơr-cho biết: “Ngoài số tiền do Bộ Chỉ huy hỗ trợ, Đồn còn hỗ trợ thêm vật liệu và ngày công để giúp gia đình ông Chung có được căn nhà khang trang”.
 
Nhiều gia đình trên địa bàn biên giới sau khi được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ xây nhà đã quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Ông Rơ Lan Kem (làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai) là một ví dụ điển hình. Cuối năm 2021, ông được Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 70 triệu đồng để xây nhà mới. “Bộ đội Biên phòng không chỉ hỗ trợ xây nhà mà còn hướng dẫn gia đình tôi trồng cây công nghiệp. Có căn nhà mới rồi tôi sẽ cố gắng chăm lo lao động sản xuất để phấn đấu thoát nghèo”-ông Kem cho biết. 
 
Từ năm 2016 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hỗ trợ gần 3 tỷ đồng cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở. Đây là việc làm thể hiện tinh thần tương thân tương ái và hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh. Trao đổi với chúng tôi về những ngôi nhà ấm tình quân-dân trên địa bàn biên giới, ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-ghi nhận: Bộ đội Biên phòng tỉnh không chỉ khắc phục khó khăn để thực hiện “nhiệm vụ kép” mà còn tích cực giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, những ngôi nhà do đơn vị hỗ trợ giúp nâng tiêu chí nhà ở kiên cố ở các xã biên giới, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. 
 
THIÊN THANH
 
.