.
.

(GLO)- Ở làng Hăng Ring (thị trấn Chư Sê), nhiều người dành cho cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xuân Bắc sự quý mến, kính trọng. Bởi ông không chỉ là Chi hội trưởng Chi hội CCB gương mẫu mà còn nổi tiếng về lòng nhân ái sẻ chia giúp đỡ người nghèo.

 

Năm 1998, từ quê hương Giao Thủy (Nam Định), CCB Nguyễn Xuân Bắc đưa gia đình vào lập nghiệp tại làng Hăng Ring. Với số vốn dành dụm mang vào, vợ chồng ông mua 2 ha đất rẫy trồng hồ tiêu và cà phê. Những ngày đầu gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với bản lĩnh của một người lính từng trực tiếp chiến đấu chống Mỹ trên các chiến trường khốc liệt ở Quảng Trị, Quảng Nam giai đoạn 1972-1975, ông quyết tâm không lùi bước. Vừa làm, ông vừa học hỏi kinh nghiệm chăm sóc nên hồ tiêu, cà phê phát triển tốt và chăn nuôi thêm heo, bò. Những năm đó, hồ tiêu được mùa, được giá nên thu nhập không ngừng gia tăng, có năm ông thu 400-500 triệu đồng. Có tiền, ông xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ đồ dùng, tiện nghi phục vụ đời sống, sản xuất và chăm lo cho các con học hành chu đáo.

 

  Ông Nguyễn Xuân Bắc kiểm tra đôn đốc hoàn thiện nhà cho hội viên nghèo. Ảnh: Hùng Tấn
Ông Nguyễn Xuân Bắc kiểm tra đôn đốc hoàn thiện nhà cho hội viên nghèo. Ảnh: Hùng Tấn


Là người theo đạo Thiên chúa, ông Bắc luôn nhớ và làm theo những điều Chúa răn dạy: Sống phải có lòng yêu thương, công bằng và bác ái! Ông thường sẻ chia giúp đỡ người nghèo, nhất là các hộ dân tộc thiểu số về vật chất, tinh thần, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để họ vươn lên. Làm ăn giỏi lại giàu lòng nhân ái, năm 2007, ông được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB làng Hăng Ring và liên tục giữ chức vụ này từ đó đến nay.

Trên cương vị Chi hội trưởng Chi hội CCB, ông Bắc luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động và phong trào thi đua của Hội. Trong năm 2012 và 2014, cùng với sự hỗ trợ từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội cấp trên, ông đã vận động thêm để xây nhà cho 2 hội viên có nhà ở dột nát. Năm 2018 và 2019, gia đình ông xây nhà cho 2 hội viên khó khăn về nhà ở. Hiện nay, Chi hội có 30 hội viên (18 hội viên người dân tộc thiểu số) thì 100% số hộ đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, không có hộ nghèo và quá nửa là hộ khá, giàu.

Khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên cương vị của mình và là thành viên tổ Covid cộng đồng, ông đã chủ động tuyên truyền cho hội viên và người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng-chống dịch của các cấp, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, các giải pháp phòng-chống dịch bệnh của Chính phủ. Ông còn vận động hội viên và người dân quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào và hội viên CCB vượt qua đại dịch Covid-19”; riêng ông đã ủng hộ 10 triệu đồng. Hai người con của ông cũng góp phần rất tích cực vào công tác phòng-chống dịch. Cô con gái lớn đang tu tại Giáo phận Bà Rịa-Vũng Tàu, trong những ngày bùng phát dịch vừa qua đã tình nguyện vào bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 của tỉnh chăm sóc người bệnh. Cô con gái ở nhà là giáo viên mầm non cũng tình nguyện vào cơ sở cách ly của huyện tại Trường THPT Trường Chinh nấu cơm phục vụ 2 tháng liền.

Một việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hiệu quả xã hội cao là hàng năm, ông Bắc vận động bạn bè làm ăn thành đạt ủng hộ kinh phí làm nhà cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn. Từ năm 2007 đến nay, ông đã đứng ra vận động và xây dựng nhà ở (mỗi căn có trị giá 50 triệu đồng trở lên) cho 60 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Sê, Đak Đoa, Chư Prông và huyện Đak Hà (tỉnh Kon Tum), giúp bà con ổn định cuộc sống. Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát gây cản trở, ông vẫn triển khai xây được 6 nhà.

Ông Bắc bộc bạch: Trong Kinh Thánh có câu “Thương anh em như mình vậy”. Mình lại từng là “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm tháng chiến đấu gian khổ đã được Nhân dân đùm bọc, trong đó nhiều đồng bào dân tộc thiểu số dù rất nghèo nhưng vẫn dành từng hạt gạo, củ mì nuôi dưỡng. Bây giờ, đất nước đã độc lập mà nhiều bà con, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn rất khó khăn. Mình rất cảm thương nên chia sẻ và vận động bạn bè cùng chung tay giúp đỡ đồng bào.

Với những việc làm trên, năm nào ông Bắc cũng được các cấp Hội đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong phong trào “CCB gương mẫu”. Song, điều có ý nghĩa hơn là ông luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương tin cậy, yêu mến.  

 

 HÙNG TẤN

 

.