.
.

Kông Chro chú trọng phát triển đảng viên vùng dân tộc thiểu số

Thứ Năm, 19/05/2022, 15:30 [GMT+7]
.
(GLO)- Huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) có 72,5% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, Đảng bộ huyện đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó chú trọng phát triển đảng viên vùng đồng bào DTTS, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.
 
 
Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, Đảng bộ xã Sró luôn quan tâm xây dựng tổ chức Đảng, chú trọng phát triển đảng viên là người DTTS. Theo đó, hàng năm, các tổ chức cơ sở Đảng luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp đều được truyền tải một cách sâu rộng. Trên cơ sở đó, các hội, đoàn thể tìm ra những cá nhân ưu tú và có nguyện vọng phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng để giới thiệu cho chi bộ. Từ đó, các chi bộ cử đảng viên kèm cặp giúp đỡ để quần chúng ưu tú sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng.
 
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Đinh Pưl (làng Quel, xã Sró) được Chi hội Cựu chiến binh giúp đỡ và giới thiệu cho Chi bộ làng Quel. Cùng với nỗ lực của bản thân và được đảng viên dìu dắt, tháng 4-2022, anh Pưl được kết nạp vào Đảng. “Trong thời gian thử thách, tôi tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và nâng cao năng lực, phát triển bản thân hơn nữa để chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”-anh Pưl nói.
 
Đại diện Chi bộ làng Vẻh (xã Chư Krêy) trao quyết định kết nạp đảng viên cho chị Đinh Thị Bdên (người dân tộc Bahnar). Ảnh: Ngọc Minh
Đại diện Chi bộ làng Vẻh (xã Chư Krêy) trao quyết định kết nạp đảng viên cho chị Đinh Thị Bdên (người dân tộc Bahnar). Ảnh: Ngọc Minh
 
Nói về công tác phát triển đảng viên, Bí thư Đảng ủy xã Sró Phạm Đức Đua cho biết: “Toàn xã có 8 chi bộ thôn, làng. Hàng năm, công tác phát triển đảng viên đều đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Năm 2022, chỉ tiêu là phát triển 7 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 5 đồng chí, toàn bộ là người DTTS, đạt 72% nghị quyết. Từ nay tới cuối năm, chúng tôi phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu”.
 
Tương tự, từ năm 2020 đến nay, xã Ya Ma có 12 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng, trong đó có 11 đảng viên là người DTTS. Bí thư Đảng ủy xã Đinh Thơ cho hay: “Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức Đảng cũng như phát triển đội ngũ đảng viên là người DTTS. Trong đó, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ dân trí cho quần chúng là người DTTS nhằm tạo nguồn kết nạp đảng viên. Ngoài ra, Đảng ủy thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng ở địa phương để phát động phong trào thi đua, qua đó lựa chọn những nhân tố tích cực nhằm bồi dưỡng, đào tạo, rèn luyện phát triển Đảng”.
 
Đảng bộ huyện Kông Chro có 45 tổ chức cơ sở Đảng với 2.472 đảng viên, trong đó có 1.335 đảng viên người DTTS, chiếm hơn 54%. Đến nay, 100% thôn, làng, tổ dân phố có tổ chức Đảng. Từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chuẩn y kết nạp 23 đảng viên. Để tạo nguồn phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng vào quý I hàng năm đều phải xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên mới và rà soát danh sách các đảng viên dự bị đến kỳ chuyển Đảng chính thức; lập kế hoạch tổ chức ít nhất 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú.
 
Lãnh đạo xã Sró tham dự buổi họp Chi bộ làng Pting để triển khai công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Ngọc Minh
Lãnh đạo xã Sró tham dự buổi sinh hoạt Chi bộ làng Pting. Ảnh: Ngọc Minh
 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các Huyện ủy viên về dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Ngoài việc nắm bắt tình hình, tư tưởng đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tại địa phương, các Huyện ủy viên còn giúp chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt đúng theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; định hướng về công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên. Ban Thường vụ cũng chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy và các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Huyện ủy thẩm định các hồ sơ quần chúng được giới thiệu kết nạp Đảng trước khi trình cho Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, quyết định.
 
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thanh Minh cho biết: “Thời gian đến, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên. Cùng với đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện những quần chúng ưu tú có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị để giới thiệu, kết nạp vào Đảng. Khi xem xét, tạo nguồn kết nạp đảng viên, các tổ chức cơ sở Đảng cần theo dõi, thử thách, rèn luyện đối với quần chúng, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng nguồn kết nạp đảng viên mới”.
 
NGỌC MINH
 
.