.
.

Gia Lai tăng cường phòng-chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ Tư, 04/05/2022, 20:19 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 4-5, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 858/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng-chống bệnh sốt xuất huyết (SXH).

 

Nhân viên y tế phường Phù Đổng (TP. Pleiku) phát tờ rơi tuyên truyền phòng-chống sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế phường Phù Đổng (TP. Pleiku) phát tờ rơi tuyên truyền phòng-chống sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Như Nguyện

 

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh SXH tại các cơ sở khám-chữa bệnh và tại cộng đồng; khoanh vùng, xử lý triệt để theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để bùng phát thành dịch. Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý triệt để ổ dịch SXH khi xảy ra; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất trên diện rộng. Chỉ đạo các cơ sở khám-chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang-thiết bị y tế, hóa chất, bố trí giường bệnh, đảm bảo nhân lực phù hợp để sẵn sàng phòng-chống dịch; tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh SXH gây ra.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao dịch bệnh SXH có khả năng bùng phát, đề ra các giải pháp quyết liệt và các hoạt động ưu tiên, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng-chống dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng khu dân cư về công tác vệ sinh môi trường.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động phòng-chống bệnh SXH; huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt loăng quăng/bọ gậy, bảo đảm tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy.

 

THANH SOẠN

 

.