.
.

Bác sĩ tiết lộ 3 dấu hiệu trên móng tay là bệnh nghiêm trọng

Thứ Bảy, 14/05/2022, 13:31 [GMT+7]
.

Tình trạng móng tay của bạn có thể cung cấp manh mối về các vấn đề sức khỏe, từ thiếu máu, đến bệnh về gan, thận và ung thư, theo trang web của Bệnh viện Đại học Pennsylvania (Mỹ) Pennmedicine.

 

Vì vậy, thường xuyên kiểm tra móng tay cũng là một cách bạn quan tâm đến sức khỏe của mình.

Sau đây, tiến sĩ Louise Vlachos, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania (Mỹ), tiết lộ 3 dấu hiệu cần lưu ý ở móng tay có thể tiết lộ thông tin quan trọng về sức khỏe của bạn.

 

Tình trạng móng tay của bạn có thể cung cấp manh mối về các vấn đề sức khỏe, từ thiếu máu, đến bệnh về gan, thận và ung thư. Ảnh: Shutterstock
Tình trạng móng tay của bạn có thể cung cấp manh mối về các vấn đề sức khỏe, từ thiếu máu, đến bệnh về gan, thận và ung thư. Ảnh: Shutterstock


1. Móng tay giòn: Thiếu máu hoặc bệnh tuyến giáp

Móng tay giòn, dễ gãy, mỏng khác thường và thậm chí lõm xuống mà không có lý do có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Trong khi mệt mỏi là dấu hiệu hàng đầu của thiếu máu, tình trạng này cũng có thể tự biểu hiện qua móng tay giòn hoặc lõm.

Móng tay giòn cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp - nghĩa là tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hoóc môn tuyến giáp. Các hoóc môn này giúp điều chỉnh sự trao đổi chất.

Móng tay tách ra khỏi nền móng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp.

2. Đường sẫm màu: Ung thư da

U ác tính có thể xuất hiện dưới dạng một vệt sẫm màu dưới móng tay, làm biến dạng màu sắc của móng. Đôi khi, lớp biểu bì xung quanh móng tay cũng sẫm màu, đây có thể là dấu hiệu của u ác tính.

Ung thư tế bào hắc tố đe dọa tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra bất kỳ đường sẫm màu nào dưới móng tay của bạn ngay lập tức, theo Pennmedicine.


 

U ác tính có thể xuất hiện dưới dạng một vệt sẫm màu dưới móng tay. Ảnh: Shutterstock
U ác tính có thể xuất hiện dưới dạng một vệt sẫm màu dưới móng tay. Ảnh: Shutterstock3. Đường màu trắng: Bệnh thận hoặc bất thường về gan

Các đường trắng bên dưới móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc các vấn đề về gan. Cả hai vấn đề này đều có thể làm đổi màu móng tay do sự tích tụ của các chất cặn bã trong cơ thể. Thận và gan có nhiệm vụ loại bỏ những gì cơ thể không cần, nhưng khi chúng không hoạt động bình thường, các đường trắng có thể hình thành dưới móng tay, theo Pennmedicine.

 

Theo Thiên Lan (TNO)

.